Vì sao vàng vẫn vững như bàn thạch khi Fed tăng mạnh lãi suất?

(ĐTTCO) - Theo một nhà phân tích thị trường, vàng vẫn ở trong một vị thế vững vàng ngay cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất lên gần 3,5% trong năm nay và có khả năng lên 4% trong năm tới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, Trưởng chiến lược gia vàng tại State Street Global Advisors, nói rằng ông không ngạc nhiên khi vàng vẫn tăng giá tốt sau quyết định tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Fed, động thái tăng mạnh nhất trong 28 năm.

Fed bị áp lực phải thắt chặt chính sách tiền tệ khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm, ở mức 8,6% vào tháng trước. Tuy nhiên, Milling-Stanley nói rằng các nhà đầu tư vàng bắt đầu nhận ra rằng cả Fed và Chủ tịch Jerome Powell đang ở trong một tình huống khó xử.

Milling-Stanley cho biết: "Fed đang đi trên dây, Chủ tịch Jerome Powell muốn giảm lạm phát, nhưng ông ấy không muốn đẩy nền kinh tế vào suy thoái”.

Theo Milling-Stanley, dù Fed quyết định như thế nào, vẫn sẽ là điều tích cực đối với vàng. "Nếu Fed không tăng lãi suất đủ nhanh, thì lạm phát sẽ tiếp tục tăng. Nhưng nếu Fed tăng lãi suất quá nhanh, có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Cả hai kịch bản này đều tích cực đối với vàng. Dù bằng cách nào, các nhà đầu tư vàng đều thắng”.

Những rủi ro gia tăng đối với nền kinh tế Mỹ cũng được phản ánh trong các dự báo kinh tế mới nhất của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ đặt mục tiêu GDP tăng 1,7% trong hai năm tới, giảm mạnh so với dự báo GDP trước đó của họ lần lượt là 2,8% và 2,2%.

Milling-Stanley nói thêm rằng lãi suất thực sẽ không đủ cao để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự biến động gia tăng và sự không chắc chắn của nền kinh tế. Ông nói rằng lãi suất thực cần đạt trên 2% mới tạo áp lực trên các nhà đầu tư vàng.

Bên cạnh lãi suất thấp, Milling-Stanley cho rằng vàng sẽ tiếp tục là một yếu tố đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng, khi cả cổ phiếu và trái phiếu đều đang bị bán tháo. Trong khi vàng vẫn “vững như bàn thạch” sau động thái tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Fed, S&P đã giảm hơn 3% vào thứ Năm 16/6.

Giá vàng tương đối không thay đổi trong năm, trong khi S&P 500 đã giảm hơn 23%, rơi vào lãnh thổ của thị trường gấu.

Milling-Stanley nói: “Bất chấp lãi suất tăng, vàng vẫn là tài sản phòng vệ tốt nhất mà các nhà đầu tư cần. Vàng có thể trả lời rất nhiều câu hỏi mà các nhà đầu tư hiện đang tự hỏi bản thân họ cũng như tham khảo các cố vấn của họ”.

Về việc nhà đầu tư nên nắm giữ bao nhiêu vàng trong danh mục đầu tư, Milling-Stanley nói rằng, trung bình, nhà đầu tư nên nắm giữ khoảng từ 2% đến 10% trong danh mục đầu tư của mình. Nhưng trong những "thời điểm khó khăn", nghiên cứu cho thấy rằng các nhà đầu tư nên tăng gấp đôi tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư của họ lên đến 20%.

Milling-Stanley cho rằng chúng ta có đang ở trong thời kỳ hỗn loạn, với chiến tranh, lạm phát, dịch bệnh thì vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn.

Vào lúc 6 giờ 00 phút sáng hôm nay 17/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới bán ra niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.852,60 USD/ounce, quy đổi tương đương 51,872 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế phí).

Các tin khác