Việt Nam tiếp tục cử đại diện tham gia giải thưởng 'Làng du lịch tốt nhất thế giới'

(ĐTTCO) - Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) thông báo mở đăng ký cho giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới” lần thứ 3 tới các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.
Việt Nam tiếp tục cử đại diện tham gia giải thưởng 'Làng du lịch tốt nhất thế giới'

Giải thưởng được đưa ra nhằm nâng cao vai trò của du lịch trong việc bảo vệ các làng quê vùng nông thôn, bao gồm cảnh quan, hệ thống tri thức, sự đa dạng sinh học và văn hóa, các hoạt động địa phương bao gồm nông, lâm, chăn nuôi, thủy sản và ẩm thực.

Những ngôi làng được lựa chọn nhận giải cần có sự nổi bật về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, đồng thời có các hành động đổi mới, cam kết phát triển du lịch phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Giải thưởng lần thứ 2 được tổ chức năm 2022 đã trao giải cho 32 làng từ 22 quốc gia trên thế giới. Tại cuộc thi năm ngoái, làng Thái Hải (Thái Nguyên) là đại diện duy nhất đến từ khu vực Đông Nam Á vinh dự đón nhận giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới" năm 2022.

Theo thể lệ năm 2023, mỗi nước thành viên của UNWTO được đề cử 8 làng du lịch nhận danh hiệu “Làng du lịch tốt nhất thế giới”. Các ứng viên đăng ký được đánh giá bởi ban cố vấn độc lập dựa trên các bộ tiêu chí: tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, phát huy và bảo tồn tài nguyên văn hóa, kinh tế bền vững, xã hội bền vững, môi trường bền vững, phát triển và liên kết chuỗi giá trị du lịch, quản trị và ưu tiên du lịch, cơ sở hạ tầng và kết nối, sức khỏe, an toàn và an ninh.

Hiện Tổng cục Du lịch đang đề nghị các sở quản lý du lịch địa phương phổ biến thông tin và mời các làng du lịch trên địa bàn đăng ký tham gia giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” của UNWTO.

Hồ sơ ứng cử bằng tiếng Anh và được gửi về Tổng cục Du lịch trước ngày 30-5 để tổng hợp, lựa chọn 8 ứng viên phù hợp nhất tham gia.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT