“VnIndex sẽ trên dưới 700 điểm năm nay”

Nếu nhìn về điểm số, thị trường chứng khoán hiện nay so với đáy thì cao nhưng so với những gì thực tế hiện hữu thì còn thấp. Thị trường chứng khoán đang hấp dẫn và hấp dẫn nhất trong số các kênh đầu tư.

Nếu nhìn về điểm số, thị trường chứng khoán hiện nay so với đáy thì cao nhưng so với những gì thực tế hiện hữu thì còn thấp. Thị trường chứng khoán đang hấp dẫn và hấp dẫn nhất trong số các kênh đầu tư.

 

Phiên giao dịch ngày 26/3, chỉ số VnIndex giảm gần 14 điểm xuống 588,06 điểm song so với đầu năm, chỉ số vẫn tăng 16,5%, với thanh khoản liên tục duy trì mức cao. Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài gòn Thương Tín (Sacombank–SBS) kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam ông Phan Quốc Huỳnh cho rằng, VNIndex sẽ có những điều chỉnh tất yếu song cuối năm nay sẽ ở mức trên dưới 700 điểm.

Cụ thể, ông Huỳnh cho rằng thị trường chứng khoán thời gian tới và cả năm 2014 sẽ phát triển tích cực hơn 2013 nhờ nền kinh tế đang có những cải thiện rõ rệt.

Bên cạnh đó, chủ trương của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và nỗ lực làm ấm thị trường bất động sản như gói 30.000 tỷ đồng, gói 50.000 tỷ liên giữa kết 4 nhà vừa được các ngân hàng công bố hay 70.000 tỷ đồng của các ngân hàng đăng ký với Ngân hàng Nhà nước dành cho bất động sản như lời Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN Nguyễn Viết Mạnh phát biểu mới đây…cũng sẽ góp phần không nhỏ thúc đẩy thị trường đi lên.

Riêng với nỗ lực dành cho bất động sản, ông Phan Quốc Huỳnh đánh giá, khị trường ấm lên sẽ kéo theo một loạt những khởi sắc khác như tạo công ăn việc làm, hoạt động xây dựng sôi động trở lại, giúp khơi thông nguồn vốn, tạo cú hích kích cầu lớn cho ngành bất động sản nói riêng, lưu thông nguồn vốn chung cho nền kinh tế và tất cả sẽ được thị trường chứng khoán thẩm thấu rất nhanh.

Nếu nhìn về điểm số, theo ông Huỳnh, thị trường chứng khoán hiện nay so với đáy thì cao nhưng so với những gì thực tế hiện hữu thì còn thấp. Thị trường chứng khoán đang hấp dẫn và hấp dẫn nhất trong số các kênh đầu tư hiện tại. Đó cũng là lý do khiến cho nguồn vốn ngoại liên tục đổ vào chứng khoán mấy tháng qua.

Nhìn nhận sâu hơn về dòng vốn ngoại, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam đánh giá, hiện nay chủ trương của chính phủ đang kêu gọi các nguồn vốn nước ngoài, tất cả các loại vốn như FDI, ODA… và cả quyết định nới room sắp tới. "Chúng ta nới room có nghĩa là đang chào đón nhà đầu tư nước ngoài vào. Khi nội lực còn yếu, có sự tham gia của vốn ngoại, chúng ta sẽ được tiếp cận nhiều hơn với khoa học kỹ thuật, với mô hình quản lý, kinh nghiệm quản trị kinh doanh...tất cả sẽ thúc đẩy thị trường".

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt, tích cực và tiêu cực, "chúng ta hội nhập song không được hòa tan, những ngành nghề quan trọng chúng ta phải xem xét phần room ngoại sao cho đảm bảo tốt về an ninh kinh tế", ông Huỳnh  đồng thời dự đoán sau quyết định nới room thì các ngành sẽ được lợi bao gồm tài chính, bất động sản và dịch vụ.

Tựu chung các yếu tố đang hỗ trợ, ông Huỳnh dự đoán thị trường không chỉ dừng lại ở những biến động tích cực như thời gian qua mà tiếp tục đi lên. “Tôi có chung quan điểm với các chuyên gia nước ngoài là chỉ số VnIndex năm nay sẽ trên dưới 700 điểm”.

Chia sẻ thêm về hướng đi của Sacombank-SBS thời gian tới, ông Phan Quốc Huỳnh cho biết trước mắt SBS sẽ giao dịch trên sàn UPCoM và xóa lỗ lũy kế (có thể bằng cách sáp nhập với một công ty chứng khoán khác) rồi kinh doanh có lãi và tiếp đó mới tính chuyện niêm yết trên HoSE hay HNX. Năm 2014, Sacombank-SBS sẽ chú trọng các mảng như tự doanh, môi giới, tư vấn doanh nghiệp, kinh doanh trái phiếu, giảm chi phí hoạt động lấy thu bù chi...

Các tin khác