Vợ cũ của ông Trump qua đời ở tuổi 73

(ĐTTCO) - Ivana Trump, một nữ doanh nhân trượt băng, người đã tạo thành một nửa của cặp đôi quyền lực công khai vào những năm 1980 với tư cách là vợ đầu tiên của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và là mẹ của những đứa con lớn của ông, đã qua đời tại thành phố New York, gia đình bà thông báo hôm thứ Năm 14/7. Bà đã 73 tuổi.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với vợ cũ Ivana Trump trong trận chung kết nam tại US Open ngày 7 tháng 9 năm 1997. (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với vợ cũ Ivana Trump trong trận chung kết nam tại US Open ngày 7 tháng 9 năm 1997. (Ảnh: Reuters)

Cựu tổng thống đã đăng trên ứng dụng mạng xã hội của mình rằng bà đã qua đời tại nhà riêng ở Manhattan.

“Cô ấy là một người phụ nữ tuyệt vời, xinh đẹp và tuyệt vời, người đã có một cuộc sống tuyệt vời và đầy cảm hứng”, ông viết trên Truth Social. Cặp đôi có chung 3 người con là Donald Jr., Ivanka và Eric.

“Cô ấy rất tự hào về chúng, cũng như tất cả chúng tôi đều rất tự hào về cô ấy”, ông viết. "Hãy yên nghỉ, Ivana!".

Hai người quen thuộc với vấn đề này nói với Associated Press rằng cảnh sát đang điều tra xem liệu Ivana Trump có ngã cầu thang hay không và tin rằng cái chết của bà là do ngẫu nhiên.

Người dân cho biết bà được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh gần cầu thang trong nhà. Văn phòng giám định y tế sẽ xác định nguyên nhân chính thức của cái chết.

"Đó là một ngày rất buồn, một ngày rất buồn", Eric Trump nói khi rời tòa nhà chung cư của mẹ mình gần Công viên Trung tâm.

Là một tay đua trượt tuyết sinh ra ở Séc và một người mẫu, bà đã gặp tổng thống tương lai vào những năm 1970 và nhanh chóng nhận ra ông ấy là người “thông minh và hài hước - một chàng trai tốt của toàn nước Mỹ”, như bà đã viết trong một cuốn sách năm 2017. Hai người kết hôn vào năm 1977.

Bà ấy đã trở thành một biểu tượng theo đúng nghĩa của mình, nhỏ giọt với phong cách và sự sang trọng của thập niên 80, hoàn chỉnh với kiểu tóc tổ ong đặc trưng của mình. Bà đã ảnh hưởng đến vẻ ngoài của Patsy Stone trong bộ phim sitcom kinh điển của Anh “Tuyệt đối tuyệt vời”, với nhân vật ca ngợi Ivana là “tuyệt vời” trong một tập phim.

Vợ chồng Trump đã trở thành đối tác trong tình yêu và kinh doanh. Bà quản lý một trong những sòng bạc ở Atlantic City của ông và giúp Trump Tower trở thành hình ảnh của sự thành công của thập niên 80.

Trong thời gian chia rẽ, Ivana Trump đã cáo buộc ông Trump tội hiếp dâm trong một tuyên bố tuyên thệ vào đầu những năm 1990. Sau đó, bà nói rằng không có ý đó theo nghĩa đen, mà đúng hơn là bà cảm thấy bị xâm phạm.

Donald Trump đã có lúc nói rằng ông rất hối hận khi để Ivana tham gia kinh doanh và đổ lỗi cho việc làm sáng tỏ cuộc hôn nhân của họ.

“Tôi nghĩ rằng để vợ đi làm là một điều rất nguy hiểm,” ông nói với ABC News vào đầu thập niên 90. “Nếu bạn đang kinh doanh cho chính mình, tôi thực sự nghĩ rằng đó là một ý tưởng tồi nếu để vợ bạn làm việc cho bạn,” ông nói và phàn nàn rằng khi bà trở thành một doanh nhân, “sự dịu dàng đã biến mất”.

Tuy nhiên, Ivana cuối cùng vẫn thân thiện với chồng cũ, người mà bà gọi là "Donald". Bà nhiệt tình ủng hộ cuộc tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016 của ông, nói rằng ông sẽ “tạo ra những thay đổi lớn” ở Hoa Kỳ và nói với New York Post rằng bà đang đưa ra gợi ý cho ông về chiến dịch tranh cử của mình.

Dù ủng hộ, bà thỉnh thoảng xù lông.

Vào năm 2017, trong khi quảng cáo cho cuốn sách của mình, bà nói với "Good Morning America" rằng đã nói chuyện với tổng thống lúc bấy giờ khoảng hai tuần một lần và có số điện thoại trực tiếp của ông ở Nhà Trắng, nhưng không muốn gọi quá thường xuyên vì có thể lẫn lộn đệ nhất phu nhân.

“Tôi không muốn gây ra bất kỳ loại ghen tuông nào hay điều gì đó tương tự vì về cơ bản tôi là vợ đầu tiên của Trump, OK?”, Ivana cười nói. "Tôi là đệ nhất phu nhân, được chứ?".

Cái chết của cô ấy xảy ra trong một tuần đầy đau khổ đối với gia đình Trump. Hai người con của bà, Donald Jr. và Ivanka, và cựu tổng thống sẽ xuất hiện trong những ngày tới để thẩm vấn trong cuộc điều tra dân sự của tổng chưởng lý New York về hoạt động kinh doanh của gia đình.

Ivana Trump tên khai sinh là Ivana Zelnickova năm 1949 tại thành phố Gottwaldov của Tiệp Khắc, trước đây là Zlin, vừa được đổi tên khi những người Cộng sản tiếp quản đất nước vào năm 1948.

Cô đã kết hôn bốn lần, gần đây nhất là với nam diễn viên người Ý Rossano Rubicondi. Hai người ly hôn vào năm 2009.

Các tin khác