Von der Leyen được đề cử làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ 2

(ĐTTCO) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm thứ Năm 27/6 đã nhất trí đề cử bà Ursula von der Leyen của Đức cho nhiệm kỳ năm năm thứ hai làm chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp quyền lực của EU.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu tại Brussels, ngày 17 tháng 6 năm 2024.
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu tại Brussels, ngày 17 tháng 6 năm 2024.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, 27 nhà lãnh đạo quốc gia của khối cũng đã chọn cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa làm chủ tịch tương lai của các cuộc họp Hội đồng châu Âu và chọn Thủ tướng Estonia Kaja Kallas làm người đứng đầu chính sách đối ngoại tiếp theo của EU.

Ban lãnh đạo này đại diện cho tính liên tục của khối 27 thành viên, với các phe phái trung dung ủng hộ EU vẫn nắm giữ các vị trí hàng đầu bất chấp làn sóng cực hữu gia tăng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào đầu tháng này.

Thỏa thuận này được chủ tịch Hội đồng châu Âu hiện tại, Charles Michel, công bố trên mạng xã hội.

Bộ ba này đã giành được sự ủng hộ rộng rãi từ các nhà lãnh đạo, nhưng các nhà ngoại giao cho biết Thủ tướng Ý cánh hữu Giorgia Meloni đã không bỏ phiếu cho von der Leyen và bỏ phiếu chống lại Costa và Kallas.

Việc đề cử Von der Leyen vẫn cần được Nghị viện châu Âu chấp thuận bằng hình thức bỏ phiếu kín, một quá trình được nhiều người coi là khó khăn hơn so với việc bà được các nhà lãnh đạo EU chứng thực.

Tại hội nghị thượng đỉnh, EU cũng đã ký một thỏa thuận an ninh với Ukraine, tranh luận về cách tăng cường khả năng phòng thủ của EU chống lại Nga và thống nhất về các ưu tiên chiến lược của khối trong 5 năm tới.

Thỏa thuận an ninh nhấn mạnh sự ủng hộ của EU đối với Kiev trong cuộc cxung đột trong năm thứ ba, bất chấp những thắng lợi của phe cực hữu trong các cuộc bầu cử châu Âu, sự bất ổn do cuộc bầu cử đột xuất của Pháp và cuộc bỏ phiếu tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11.

Thỏa thuận nêu rõ các cam kết của EU trong việc giúp đỡ Ukraine trong 9 lĩnh vực chính sách an ninh, bao gồm cung cấp vũ khí, huấn luyện quân sự, hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng và rà phá bom mìn.

"Những cam kết này sẽ giúp Ukraine tự bảo vệ mình, chống lại sự bất ổn và ngăn chặn các hành vi gây hấn trong tương lai – bằng chứng cụ thể hơn nữa về quyết tâm không lay chuyển của EU trong việc hỗ trợ Ukraine lâu dài", Michel cho biết.

Các nhà lãnh đạo sẽ nhắc lại lời cam kết ủng hộ Ukraine cho đến khi nào còn có thể, nói rằng "Nga không được thắng thế" và Ukraine phải lấy lại vùng đất đã bị Moscow sáp nhập.

Các tin khác