Vụ li hôn thế kỷ giữa cặp đôi quyền lực nhất Hàn Quốc: "Khởi động" bằng 1,3 nghìn tỷ won

(ĐTTCO) - Vào năm 2015, Chey Tae-won, chủ tịch Tập đoàn SK Group tiết lộ có "bồ nhí" và con riêng. Năm 2017, Roh So-young, vợ của Tae-won đồng thời là con gái của cựu Tổng thống Roh Tae-woo đâm đơn li dị, khởi động vụ kiện li hôn nghìn tỷ.

Cặp đôi "thìa vàng" môn đăng hộ đối nhất

Chey Tae-won (3/12/1960) là con trai cả của Chey Jong-hyon (1929 - 1998), chủ tịch thứ 2 của Tập đoàn SK Group, chaebol lớn thứ 3 Hàn Quốc. Jong-hyon thừa kế SK Group từ anh trai, người thành lập tập đoàn và thành công biến nó thành một trong các chaebol khổng lồ nhất với gần 100 công ty con.

Vụ li hôn thế kỷ giữa cặp đôi quyền lực nhất Hàn Quốc: Khởi động bằng 1,3 nghìn tỷ won, suốt 4 năm chưa có hồi kết - Ảnh 1.

Chey Tae-won (3/12/1960), chủ tịch đương nhiệm của SK Group

Từ thuở lọt lòng, Tae-won đã lừng danh "cậu ấm thìa vàng". Nhờ điều kiện gia đình tài phiệt, "cậu ấm" này thừa hưởng các đặc quyền giáo dục, sinh hoạt xa xỉ nhất. Ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân khoa Vật lý của Đại học Hàn Quốc, Tae-won du học Mỹ, trở thành học viên cao học thuộc khoa sau đại học trường Đại học Chicago.

Roh So-young (31/3/1961) là con gái của Roh Tae-woo (1932). Thời gian cô chào đời, ông Tae-woo đang làm sĩ quan cấp cao trong quân đội. Ông sớm thăng tiến đến tận chức tổng tư lệnh, cuối cùng tranh cử tổng thống và đắc cử vào năm 1988.

Nếu Tae-won nổi tiếng là "cậu ấm chaebol" thì So-young lừng danh "cô chiêu chính trị". Sau khi tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc, cô cũng du học Mỹ, vào cùng trường Đại học Chicago với Tae-won. Tại ngôi trường này, 2 "trâm anh thế phiệt" gặp nhau. Dưới sự "đẩy thuyền" của cả 2 bên gia đình, họ nên duyên vào năm 1988, đúng thời gian ông Tae-woo đắc cử.

Vụ li hôn thế kỷ giữa cặp đôi quyền lực nhất Hàn Quốc: Khởi động bằng 1,3 nghìn tỷ won, suốt 4 năm chưa có hồi kết - Ảnh 2.

Roh So-young (31/3/1961)

Cuộc kết hôn của Tae-won và So-young là sự kết hợp giữa 2 gia đình chaebol và chính trị quyền lực nhất. Kể từ khi họ trở thành một đôi, SK Group như "hổ mọc thêm cánh", lớn mạnh không ngừng.

Bề ngoài yên ả, bên trong sóng ngầm

Chỉ 1 năm sau khi kết hôn, So-young hạ sinh con gái cả. Vào năm 1991, cô tiếp tục sinh thêm một con gái nữa. Sang năm 1992, Tae-won nhậm chức giám đốc SK International, công ty chi nhánh quan trọng của Tập đoàn SK. Cuộc sống của cặp vợ chồng chaebol nổi đình nổi đám nhất xứ kim chi này chỉ toàn màu hồng, khiến không ít người ngưỡng mộ và đố kỵ.

Vụ li hôn thế kỷ giữa cặp đôi quyền lực nhất Hàn Quốc: Khởi động bằng 1,3 nghìn tỷ won, suốt 4 năm chưa có hồi kết - Ảnh 3.
Vụ li hôn thế kỷ giữa cặp đôi quyền lực nhất Hàn Quốc: Khởi động bằng 1,3 nghìn tỷ won, suốt 4 năm chưa có hồi kết - Ảnh 4.

Vợ chồng Tae-won và So-young là cặp đôi "tài phiệt - chính trị" quyền lực nhất

Năm 1993, ông Tae-woo kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Chưa đầy 1 năm sau, con rể chaebol của ông đã bị tố cáo tội lừa đảo tài chính. Kể từ lúc này, cuộc sống toàn màu hồng của Tae-won và So-young bắt đầu xuất hiện các gam màu khác.

Năm 1998, Jong-hyon qua đời và Tae-won kế nhiệm chức chủ tịch Tập đoàn SK. Sự ra đi của Jong-hyon để lại lỗ hổng lớn, đẩy SK vào thời kỳ lao đao nhất. Tae-won ngày càng dính dáng nhiều vụ bê bối tài chính hơn. Vào năm 2003, anh bị kết tội gian lận 1,5 nghìn tỷ won, phạt 3 năm tù giam. Tuy nhiên, vị chủ tịch mới này chỉ phải ngồi tù có 3 tháng. Năm 2014, anh lần nữa vào tù, lần này là vì tội biển thủ công quỹ.

Vụ li hôn thế kỷ giữa cặp đôi quyền lực nhất Hàn Quốc: Khởi động bằng 1,3 nghìn tỷ won, suốt 4 năm chưa có hồi kết - Ảnh 5.

Chủ tịch Tae-won từng vào tù ra tội 2 lần

Trước đó thì từ tháng 6/2012, Hàn Quốc đã đồn ầm lên rằng vợ chồng Tae-won và So-young sống li thân từ tháng 9/2011. Tờ Hankyoreh trích dẫn lời một người quen của Tae-won, cho biết lý do dẫn đến li thân là vì Tae-won phát hiện bị vợ nói xấu. Điều đó khiến anh tức giận, cảm giác bị phản bội nặng nề.

Các tờ báo khác thì suy đoán, sự lục đục trong hôn nhân của Tae-won và So-young là do không hợp tính cách. Họ viết rằng, So-young là người đàn bà bạo lực, ưa mắng chửi, bạo hành người khác còn Tae-won thì quá hiền lành, không lớn tiếng với ai bao giờ.

Cuộc li hôn thế kỷ

Tháng 8/2015, Tae-won ra tù nhờ lệnh ân xá của tổng thống Park Geun-hye (1952). 4 tháng sau, ông khiến toàn Hàn Quốc chấn động vì lời tự thú không ngờ nhất trên Segye Ilbo. "Hôm nay, tôi muốn thú nhận một chuyện đáng xấu hổ, không phải với tư cách một doanh nhân mà là với tư cách một con người" - Tae-won viết. Ông cho biết, cuộc sống hôn nhân của mình đã đổ vỡ từ 10 năm trước và không cách nào cứu vãn.

Vụ li hôn thế kỷ giữa cặp đôi quyền lực nhất Hàn Quốc: Khởi động bằng 1,3 nghìn tỷ won, suốt 4 năm chưa có hồi kết - Ảnh 6.

Tháng 12/1015, Tae-won thú nhận có người tình và con tư

"Trong khoảng thời gian đó, tôi đã gặp được một người cho tôi sự an ủi. Cô ấy giúp tôi vượt qua khó khăn, khiến tôi mơ mộng được cùng nhau kề vai sát cánh đi hết cuộc đời. Mùa hè cách đây vài năm, đứa con chung của chúng tôi cũng đã chào đời".

Với thực tế "chân đạp 2 thuyền", Tae-won thừa nhận mình sai. "Tôi không mong được chúc phúc, nhưng hy vọng ít nhất cũng có thể danh chính ngôn thuận chịu trách nhiệm với cô ấy và đứa con".

"Vợ nhỏ" của Tae-won là một phụ nữ đã ly hôn, người Mỹ gốc Hàn, tên Chloe Kim. Cô nổi tiếng là bà mẹ đơn thân xinh đẹp, thanh lịch và nhà thành lập quỹ phi lợi nhuận T&C Foundation nuôi dưỡng tài năng trẻ và những người kém may mắn.

Theo thú nhận của Tae-won, 2 người đã gặp gỡ từ năm 2003, ngày càng gắn bó hơn trong thời gian Tae-won bị ngồi tù vào năm 2014. Ông từng đề nghị li hôn nhưng So-young không chấp thuận. Tuy nhiên, ngay sau khi Tae-won công khai tâm thư, vẫn trong tháng 12/2015, So-young đâm đơn li dị, xin li hôn với lý do "chồng ngoại tình, có con riêng". Không chỉ thế, bà còn yêu cầu Tae-won phải chia tài sản, đòi số tiền khủng lên tới 1,3 nghìn tỷ won.

Vụ li hôn thế kỷ giữa cặp đôi quyền lực nhất Hàn Quốc: Khởi động bằng 1,3 nghìn tỷ won, suốt 4 năm chưa có hồi kết - Ảnh 7.

Chloe Kim, "vợ nhỏ" của chủ tịch Tae-won

Theo phân tích của So-young, sự lớn mạnh của SK Group là do ảnh hưởng từ cha của bà. Phải dưới sự hậu thuẫn của cựu tổng thống Tae-woo, SK mới thuận lợi giành các nguồn tài nguyên, phát triển chi nhánh. Vì thế, bà hoàn toàn có quyền đòi 1/3 giá trị của nó (tổng giá trị của SK lên tới 4 nghìn tỷ won).

Cuộc chiến ly hôn giữa 2 chaebol quyền lực nhất Hàn Quốc khai màn. Kể từ năm 2016 đến nay, nó đã trải qua nhiều phiên nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng Tae-won lại xuất hiện trước công chúng cùng với "vợ nhỏ" Chloe Kim. Có điều, sự công khai này của ông không được công chúng Hàn Quốc chấp nhận. Kết quả, Kim thường xuyên bị dư luận "ném đá", từng dẫn đến kiện cáo đòi lại danh dự. Tae-won thì bị chê bai, chỉ trích thậm tệ còn So-young ngày càng có nhiều khả năng thắng kiện hơn.

Hiện tại, báo chí Hàn Quốc vẫn đang "hóng" kết quả cuối cùng của "cuộc li hôn thế kỷ" này.

Các tin khác