Vụ lộ đề thi môn Văn, Bộ GD-ĐT đã chuyển thông tin cho Bộ Công an

(ĐTTCO) - Trước khi hết giờ làm bài thi môn Ngữ văn Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, trên mạng lan truyền đề thi văn, dường như được chụp trong phòng thi, gây xôn xao dư luận.
Các thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023 sáng 28-6. Ảnh: QUANG PHÚC
Các thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023 sáng 28-6. Ảnh: QUANG PHÚC

Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 đã có phản hồi cho biết, về việc ảnh chụp đề thi môn Ngữ văn xuất hiện trên mạng vào khoảng 8 giờ ngày 28-6, Bộ GD-ĐT đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Tuy nhiên, theo Bộ GD-ĐT, thông tin trên không ảnh hưởng đến kỳ thi vì khả năng tương tác chỉ ở một thí sinh. Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi.

Bộ GD-ĐT đề nghị các hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Theo quy chế Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi; thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Các tin khác