WHO hậu thuẫn Ấn Độ trong cuộc chạy đua y học cổ truyền với Trung Quốc

(ĐTTCO) - Ấn Độ đang đặt mục tiêu giành lợi thế so với Trung Quốc trong hệ thống y học cổ truyền sau sự ra mắt gần đây của Trung tâm Y học Cổ truyền Toàn cầu của WHO (GCTM) ở bang Gujarat, miền Tây nước này khi cả hai nước láng giềng cạnh tranh để thúc đẩy việc sử dụng các liệu pháp bản địa trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Y học cổ truyền thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho hàng triệu người trên thế giới”, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại lễ khởi công tháng trước cho dự án là hệ thống tuyến đầu toàn cầu đầu tiên về y học cổ truyền bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Phi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã tham dự sự kiện tại thành phố Jamnagar của Gujarati, nơi chính phủ của ông đã bơm 250 triệu USD vào cơ sở rộng 14,1 hecta, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Poonam Khetrapal, Giám đốc khu vực châu Á của WHO, cho biết trung tâm này sẽ là “người thay đổi cuộc chơi” trong việc khai thác sức mạnh của khoa học để củng cố cơ sở bằng chứng cho y học cổ truyền được 170 trong số 194 thành viên của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc sử dụng.

“Cơ sở mới sẽ tập trung vào bằng chứng và kiến thức, phân tích dữ liệu, tính bền vững và công bằng, đổi mới và công nghệ để giúp khai thác trí tuệ cổ xưa và sức mạnh của y học cổ truyền,” hãng tin ANI dẫn lời bà nói.

Một quan chức GTCM cho biết Jamnagar là một sự lựa chọn tự nhiên làm địa điểm cho trung tâm vì nó đã là nơi tổ chức trường đại học ayurveda đầu tiên trên thế giới (Đại học Gujarat Ayurveda) cũng như Viện Nghiên cứu và Giảng dạy ở Ayurveda.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Modi đã tìm cách coi dự án là một cuộc đảo chính quyền lực mềm của thủ tướng sau “thành công” của ông trong việc thúc đẩy yoga trên khắp thế giới.

Theo đề nghị của ông Modi, Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2014 đã tuyên bố ngày 21-6 là Ngày Quốc tế Yoga. Chính quyền của ông cũng đã nâng cấp khoa ayurveda (một hệ thống y học Hindu truyền thống), yoga và chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên, unani, siddha và vi lượng đồng căn (AYUSH) thành một bộ chính thức cách đây 8 năm.

Để tận dụng lợi thế của ngành y tế và sức khỏe đang phát triển, chính phủ tuyên bố sẽ sớm triển khai “thị thực AYUSH” cho những người nước ngoài đến thăm Ấn Độ tìm kiếm các phương thức điều trị truyền thống.

Theo báo cáo của Hệ thống thông tin và nghiên cứu dành cho các nước đang phát triển, quy mô thị trường của AYUSH đã tăng 17% từ 2014-2020, đạt 18,1 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 23,3 tỷ USD trong năm nay.

Acharya Madan Mohan, một chuyên gia ayurveda thế hệ thứ ba, cho biết thành công của y học cổ truyền là không có gì đáng ngạc nhiên khi hàng triệu người sử dụng các loại thảo mộc, châm cứu, yoga và các loại thực vật và hỗn hợp từ hoa cũng như các phương pháp chữa bệnh - một xu hướng đã trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch.

Ông cũng lưu ý rằng bất chấp hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại đã được thiết lập sẵn có ưu thế, nhiều người châu Á tin rằng y học cổ truyền nắm giữ những phương pháp chữa bệnh bí mật và những kiến thức vẫn còn xa lạ với khoa học phương Tây.

Ông Mohan cho biết khoảng 40% các sản phẩm dược phẩm được chấp thuận sử dụng ngày nay có nguồn gốc từ các chất tự nhiên.

WHO đã chỉ ra việc phát hiện ra aspirin dựa trên các công thức sử dụng vỏ cây liễu, sự phát triển của thuốc tránh thai từ rễ cây khoai mỡ hoang dã và phương pháp điều trị ung thư trẻ em dựa trên cây dừa cạn.

Trong khi sáng kiến GCTM nhằm khám phá tiềm năng của y học cổ truyền, các chuyên gia nhấn mạnh những quan điểm địa chính trị liên quan đến việc thành lập nó ở Ấn Độ chứ không phải Trung Quốc mặc dù Giám đốc WHO Ghebreyesus có quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người cũng là người ủng hộ mạnh mẽ các phương pháp điều trị truyền thống.

“Điều này mang lại lợi thế cho chính phủ Ấn Độ trong việc thúc đẩy ayurveda và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác của nước này ra thị trường quốc tế,” nhà ngoại giao đã nghỉ hưu Kanwal Sibal nói.

“Đó chắc chắn là một chiến thắng cho Ấn Độ trong không gian cạnh tranh khốc liệt này và sẽ thúc đẩy khả năng chấp nhận ayurveda trên toàn cầu”.

Nhưng đó sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì có những giới hạn đối với những gì y học cổ truyền có thể đạt được, bác sĩ dịch tễ học, Tiến sĩ Mandeep Singh tại Bệnh viện Siêu chuyên khoa Max ở New Delhi cho biết.

Tiến sĩ Singh nói: “Y học cổ truyền vốn dĩ là một chủ đề phân cực và những người ủng hộ mạnh mẽ cho y học hiện đại từ chối bất kỳ công thức y tế nào không được kiểm nghiệm hoặc chứng nhận bởi các cơ quan quản lý dược phẩm chính thức”.

Tuy nhiên, ông đề xuất ý tưởng nên là thúc đẩy sự hợp tác và sức mạnh tổng hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại "để cả hai có thể làm việc cùng nhau, tích hợp các tính năng tốt nhất của mỗi hệ thống".

Quan điểm của Echoing Singh, một thành viên của WHO vào tháng trước đã khuyến nghị các quốc gia thành viên xem xét sử dụng thuốc cổ truyền Trung Quốc để giúp kiểm soát Covid-19, nói rằng có bằng chứng cho thấy chế độ này có lợi trong việc giảm nguy cơ tiến triển từ các trường hợp nhẹ đến trung bình thành bệnh nặng. Các phân tích và thử nghiệm sâu hơn sẽ được tiến hành và kết quả được chia sẻ với các quốc gia thành viên.

Ông Singh cho biết GCTM có thể tạo ra sự khác biệt vì Ấn Độ, đặc biệt là bang Kerala, miền nam, là một nam châm thu hút người nước ngoài tìm kiếm phương pháp điều trị ayurvedic cho một loạt bệnh.

Theo cơ quan du lịch của bang, gần 35% du khách đến Kerala để du lịch chữa bệnh là những du khách lặp lại khám phá phương pháp chữa bệnh truyền thống.

Nếu dự án thành công, các chuyên gia cho rằng các bác sĩ sẽ có thể kê đơn các giải pháp toàn diện bằng cách kết hợp chẩn đoán hiện đại với các loại thuốc cổ nhưng ông Singh cảnh báo rằng một kết quả thuận lợi sẽ phụ thuộc vào việc đảm bảo rằng y học cổ truyền của Ấn Độ đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT