Xác minh thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long Bình Thuận

(ĐTTCO) - Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương phối hợp với Cục quản lý Thị trường xác minh, làm rõ thông tin từ phía Trung Quốc cho rằng đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long có xuất xứ từ tỉnh Bình Thuận.
Bình Thuận đang có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước.
Bình Thuận đang có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước.
 Ngày 18-9, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, cho biết đơn vị đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh xác minh, làm rõ thông tin từ phía Trung Quốc cho rằng đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long có xuất xứ từ tỉnh Bình Thuận.
Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhận được công văn của Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh, thông báo phía Trung Quốc tạm dừng thông quan nhập khẩu từ ngày 15-9 đến ngày 21-9 đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực “cầu phao tạm Đông Hưng” (phía Việt Nam là “điểm xuất hàng Km 3+4” thuộc Móng Cái - Quảng Ninh).

Nguyên nhân là Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu TP Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo trên vỏ bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long của lô hàng thanh long ruột trắng có virus SARS-CoV-2.

"Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là thông tin một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể.
Do vậy, để làm rõ sự việc, chúng tôi cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với cơ sở xuất khẩu, xem họ lấy hàng từ đâu, có phải họ trực tiếp xuất hàng hay thông qua đối tác nào khác,... Từ đó có thông tin chính thức báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng liên quan", ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết.
Xác minh thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì của trái thanh long Bình Thuận ảnh 2Tỉnh Bình Thuận đang làm rõ thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long địa phương xuất hiện SARS-CoV-2
Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cũng thông tin, hiện tại phía Trung Quốc đang kiểm soát chặt việc nhập khẩu trái thanh long, nên đơn vị đã tuyên truyền cho Hiệp hội thanh long và các doanh nghiệp trên địa bàn để biết, và có biện pháp làm chặt chẽ hơn công tác phòng dịch. 
Trả lời về việc thông tin mà phía Trung Quốc thông báo đã ảnh hưởng như thế nào đến việc sản xuất, tiêu thụ trái thanh long, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận chia sẻ, hiện tại sản lượng thanh long của địa phương tương đối ít, nên các doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long ở địa phương vẫn diễn ra bình thường. 
Tuy nhiên, thông tin trên bao bì trái thanh long của tỉnh Bình Thuận có virus SARS-CoV-2 cần sớm phải được xác minh. Công tác phòng dịch cũng cần kiểm soát chặt, để không ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu trái thanh long chủ lực của tỉnh Bình Thuận.
Với diện tích trên 33.000ha, sản lượng hàng năm đạt trên 700.000 tấn, tỉnh Bình Thuận đang là vùng trồng chuyên canh cây thanh long lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, trên 80% sản lượng thanh long của tỉnh được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Các tin khác