Xu hướng mới trong điều trị tim mạch 2024

(ĐTTCO) - Trong hai ngày 10 và 11-5, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề: “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2024”. 

Xu hướng mới trong điều trị tim mạch 2024

Đây là lần thứ 10 hội nghị được tổ chức, đánh dấu sự phát triển của một diễn đàn khoa học uy tín, một điểm hẹn thường niên dành cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước nhằm phát triển hơn nữa lĩnh vực tim mạch học của Việt Nam nói chung và của BV ĐHYD TPHCM nói riêng.

Hội nghị năm nay bao gồm 240 bài báo cáo của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch - chuyển hóa của Việt Nam và quốc tế. Hội nghị thu hút hơn 1.500 đại biểu gồm các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, phẫu thuật tim mạch, tim mạch can thiệp, nội tổng hợp, nội tiết, lão khoa… đến tham dự trực tiếp, cùng chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những phương pháp, kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực nội tim mạch, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch người lớn và phẫu thuật tim mạch trẻ em.

Nội dung hội nghị năm nay đa dạng với nhiều chuyên đề như: suy tim, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bệnh động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, rối loạn lipid máu, tim mạch can thiệp sang thương mạch vành phức tạp, tim mạch can thiệp mạch ngoại biên, hồi sức tim, bệnh cơ tim, phục hồi chức năng tim mạch, phòng ngừa tiên phát bệnh tim mạch do xơ vữa, siêu âm tim trong thực hành lâm sàng, thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu, gene và bệnh tim mạch.

Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mới như thay van động mạch chủ, thay van động mạch phổi qua ống thông và các kỹ thuật can thiệp động mạch vành tiên tiến đã được các chuyên gia thực hiện, truyền hình trực tiếp đến hội nghị để các đại biểu cùng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm.

Bên cạnh việc cập nhật về phương pháp điều trị, các chuyên đề về chẩn đoán, phòng ngừa, quản lý bệnh tim mạch cũng là một điểm nhấn quan trọng của hội nghị năm nay. Trong đó, các bài báo cáo liên quan đến gen di truyền là một điểm mới, thể hiện xu hướng tác động vào các hệ gen để chẩn đoán, dự phòng bệnh tim mạch tốt hơn.

GS TS BS. Trương Quang Bình, Nguyên Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học BV ĐHYD TPHCM cho biết: "Với nội dung phong phú, mang tính thực tiễn cao, thông qua mỗi kỳ hội nghị, nhiều kinh nghiệm từ chẩn đoán, điều trị và thực tế lâm sàng được chia sẻ, nhiều khuyến cáo và tài liệu hướng dẫn từ các hiệp hội, chuyên gia uy tín được đưa ra giúp việc thực hành của các bác sĩ ngày càng dễ dàng hơn, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc cho người bệnh tim mạch".

Các tin khác