Xử phạt 3 doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp

(ĐTTCO) -  Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Hoằng Đạt và Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam. 
Xử phạt 3 doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp

Theo đó, công ty TNHH MTV New Image Việt Nam, trụ sở chính số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM, Việt Nam có một số vấn đề tồn tại như: hoạt động bán hàng đa cấp tại tỉnh Phú Thọ khi chưa được Sở Công Thương tỉnh phú Thọ cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Để người tham gia quảng cáo sản phẩm trên các trang thông tin điện tử có thông tin sai lệch về sản phẩm. Để người tham gia bán hàng đa cấp của công ty tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo mà không được công ty ủy quyền. Thực hiện không đúng thời hạn trong quy trình tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, phản ánh của người tham gia bán hàng đa cấp.Cục CT&BVNTD đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 170.000.000 đồng đối với Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam về các vi phạm nêu trên.

Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Hoằng Đạt, trụ sở chính Khu dân cư Cityland, Phường 5, Quận Gò Vấp, TPHCM. Công ty còn các vấn đề hạn chế như: Không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền khi có thay đổi thông tin liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Không thực hiện trách nhiệm thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mại và các lợi ích kinh tế khác bằng tiền cho người tham gia bán hàng đa cấp dưới hình thức chuyển khoản qua ngân hàng. Cục CT&BVNTD đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 85 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Hoằng Đạt.

Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, trụ sở chính số 26 Trần Cao Vân, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM. Công ty có các vấn đề: Vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp không đúng với giải trình kỹ thuật khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Không tuân thủ quy tắc hoạt động đã đăng ký. Thực hiện không đúng quy định về việc cấp thẻ thành viên cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Không thực hiện đúng việc đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định. Cục CT&BVNTD đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 350 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam.

Các tin, bài viết khác