Xuất khẩu cá tra sang Đức bất ngờ chững lại sau thời gian tăng nóng

(ĐTTCO) - Tháng 8, XK cá tra Việt Nam sang Đức đạt hơn 2 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp, XK cá tra Việt Nam sang Đức ghi nhận tăng trưởng âm.
Xuất khẩu cá tra sang Đức bất ngờ chững lại sau thời gian tăng nóng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 8, Đức vẫn duy trì vị trí số 2 trong khối thị trường EU về NK cá tra Việt Nam sau Hà Lan, đóng góp 20% giá trị vào tổng NK của EU.

Trước đó, 5 tháng đầu năm nay, Đức luôn thuộc top thị trường duy trì tăng NK cá tra Việt Nam bất chấp biến động của thế giới. Đức cũng là một trong số ít những thị trường ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số từ 20-84% trong 5 tháng đầu năm nay trong khi hầu hết XK cá tra sang các thị trường khác đều giảm. Đáng chú ý, tháng 3, XK cá tra Việt Nam sang Đức tăng gấp 2,3 lần so với tháng 3-2022, đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm nay.

XK cá tra sang Đức bắt đầu ghi nhận giảm từ tháng 6. Cụ thể, trong 2 tháng 7 và 8, XK cá tra sang Đức cũng giảm lần lượt là 28% và 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, kinh tế Đức đang đứng trước nhiều khó khăn. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu được dự báo sẽ là rơi vào suy thoái trong năm nay. Theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Đức sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trong nhóm G7 tăng trưởng âm trong năm 2023. Lạm phát ở Đức hiện đang ở mức 6,5% trong tháng 7 và có khả năng sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong một thời gian dài trước khi hạ xuống mục tiêu 2% mà ECB đặt ra, bất chấp giá năng lượng đã hạ nhiệt.

Thế nên, dự kiến các tháng tiếp theo, XK cá tra Việt Nam sang Đức vẫn chưa thể tăng.

Các tin khác