Xuất khẩu giảm tốc, nhiều doanh nghiệp gỗ tạm ngừng sản xuất

(ĐTTCO) - Bước sang quý III-2022, ngành gỗ ghi nhận sự giảm tốc về tăng trưởng và xuất khẩu do gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp gỗ đã thu hẹp quy mô hoặc phải ngừng sản xuất.
Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 9,1 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 56% kế hoạch. 
Tuy nhiên, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ bước sang quý III đã bị chững lại bởi khó khăn bủa vây. 
Do đó, 6 tháng có chỉ số xuất khẩu khá, nhưng năm nay xuất khẩu gỗ và lâm sản dự kiến chỉ đạt 16,3 tỷ USD, bằng chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm do khó khăn ở những tháng còn lại.
Nhận định trên được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Xuất khẩu giảm tốc, nhiều doanh nghiệp gỗ tạm ngừng sản xuất ảnh 1 Ngành gỗ được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng còn lại của năm nay.
Theo đó, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 6 tháng đầu năm 2022 đạt 9,1 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ, đạt 56% kế hoạch. Xuất siêu ước đạt 7,508 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ 2021. Các thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chính gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc chiếm trên 90% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản.
Đáng chú ý, mặc dù xuất khẩu gỗ và lâm sản 6 tháng đầu năm tăng 3%, trong đó, xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tăng hơn 10% nhưng tại trường Hoa Kỳ lại giảm. 
Đánh giá về thực trạng xuất khẩu gỗ, ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp (Tổng cục Lâm nghiệp) cho biết, bên cạnh những “điểm sáng” trong 6 tháng đầu năm, ngành gỗ Việt Nam đang phải đối diện với “khó khăn kép” khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam khiến các đơn hàng xuất khẩu giảm tốc. 
Hoa Kỳ là một thị trường lớn trong xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, nên sự biến động của thị trường này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ tăng trưởng xuất khẩu toàn ngành.
“6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 9,1 tỷ USD, nếu nhân đôi lên thì dự kiến năm nay chúng ta có thể đạt chỉ tiêu cho ngành chế biến gỗ. Tuy nhiên, hiện các đơn hàng xuất khẩu đang bị giảm, thậm chí có những doanh nghiệp đã ngừng sản xuất”, ông Diện cho hay.
Trước đó, số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) công bố hồi đầu tháng 7 cũng cho thấy, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ riêng trong tháng 6-2022 chỉ đạt 1,5 tỷ USD, giảm 4,9% so với tháng 6-2021. Trong đó, xuất khẩu riêng với sản phẩm gỗ trong tháng 6-2022 chỉ đạt 1,03 tỷ USD, giảm tới 18,1% so với tháng 6-2021.

Các tin khác