Xuất khẩu tôm bứt phá ngoạn mục

(ĐTTCO) - Nếu so sánh với cùng kỳ những năm trước đó, doanh số xuất khẩu tôm tháng 1 là một tín hiệu tích cực khởi đầu cho cả năm 2024

Xuất khẩu tôm bứt phá ngoạn mục

Cụ thể, các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú xuất khẩu (XK) ghi nhận tăng trưởng 2 con số, giá trị XK tôm loại khác tăng trưởng 3 con số. Các sản phẩm tôm tươi/đông lạnh tăng trưởng mạnh hơn các sản phẩm tôm chế biến.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong số các thị trường nhập khẩu chính (NK) chính, Trung Quốc - Hồng Kông ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất 275% đạt 42 triệu USD trong tháng 1. Nhờ tăng trưởng mạnh, Trung Quốc - Hồng Kông là thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1, chiếm tỷ trọng 17,5%.

XK tôm của Ecuador (đối thủ cạnh tranh chính của tôm Việt Nam tại thị trường Trung Quốc) năm nay dự kiến không mấy suôn sẻ do phải đối mặt với tình trạng mất an ninh trong ngành tôm và khó khăn chung của ngành tôm toàn cầu. Cùng với nhu cầu lớn từ Trung Quốc và chính sách ưu tiên NK của nước này, đây có thể được coi là cơ hội cho XK tôm Việt sang Trung Quốc trong năm 2024.

Cũng trong tháng 1, XK tôm sang Mỹ vẫn tiếp nối đà tăng trưởng từ những tháng cuối năm 2023, tăng 77% đạt 41 triệu USD. Diễn biến XK tôm sang Mỹ năm 2024 sẽ phần nào bị ảnh hưởng bởi vụ điều tra chống trợ cấp của Mỹ với tôm 4 nước, trong đó có Việt Nam.

Tại thị trường Mỹ, Việt Nam chiếm 10% thị phần, đứng thứ 4 sau Ấn Độ (36%), Ecuador (22%), Indonesia (18%). Năm 2023, tôm nguyên liệu bóc vỏ được NK nhiều nhất vào Mỹ, ghi nhận tăng trưởng nhẹ; tôm bao bột, tôm hấp ghi nhận giảm.

Tương tự, XK tôm sang Nhật Bản và Hàn Quốc trong tháng đầu năm nay đạt mức tăng trưởng lần lượt 30% và 21%, tương ứng 37 triệu USD và 23 triệu USD.

Sau khi liên tục sụt giảm trong năm 2023, XK tôm sang EU đã ghi nhận tăng 22% đạt 30 triệu USD trong tháng đầu năm 2024.

Mặc dù tháng đầu tiên của năm ghi nhận những thông tin tích cực song VASEP cho rằng các doanh nghiệp cũng không chủ quan với những thách thức và khó khăn còn ở phía trước.

Các tin khác