Từ khóa: #Xuất nhập khẩu

Trị giá xuất khẩu hàng hóa trong trong kỳ 2 tháng 4/2023 tăng 9,9% so với kỳ 1 tháng 4/2023.

Xuất khẩu 'ngóng' kinh tế thế giới phục hồi

(ĐTTCO)-Kết quả của kỳ 2 cho thấy, xuất khẩu đang dần phục hồi, khi đạt mức tăng trưởng 9,9% so với kỳ 1. Dẫu vậy, phía trước vẫn còn nhiều thách thức, bởi kinh tế thế giới dù đã có tín hiệu phục hồi nhưng vẫn chậm, đặc biệt đối với các nền kinh tế lớn là đối tác xuất khẩu của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU…
Quy mô hàng hóa xuất khẩu trong tháng 3/2023 tăng 3,66 tỷ USD so với tháng trước.

Xuất khẩu khởi sắc, 41/45 nhóm hàng tăng mạnh

(ĐTTCO)-Xuất khẩu đang cho thấy những tín hiệu tích cực, khi có tới 41/45 nhóm hàng xuất khẩu có trị giá tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất là các nhóm hàng chủ lực, như: máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; gỗ và sản phẩm gỗ; gạo…
Xuất khẩu tăng trưởng ngoạn mục sau khi Việt Nam bước vào giai đoạn bình thường mới hậu COVID. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thương mại bứt phá sau 1 năm bình thường mới

(ĐTTCO)-Ngày 15/3/2023 đánh dấu tròn một năm bước vào giai đoạn 'bình thường mới' khi Chính phủ quyết định mở cửa hoàn toàn nền kinh tế từ các thành công của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.
Giảm thủ tục, tiết giảm chi phí

Giảm thủ tục, tiết giảm chi phí

(ĐTTCO) - Thực phẩm nhập khẩu cho người sử dụng thì chỉ kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, nhưng nếu nhập về làm thức ăn chăn nuôi thì cơ quan hải quan và kiểm dịch lại kiểm tra rất chặt chẽ, mất 2-3 ngày mới xong thủ tục. Ông Bùi Châu Giang cho rằng, những quy định như vậy làm mất nhiều thời gian lẫn công sức của doanh nghiệp, cần được gỡ bỏ.
VSC dù sở hữu một thương hiệu cảng lớn tại Hải Phòng từ GMD, nhưng cũng khá thận trọng trong kế hoạch kinh doanh 2023.

Cổ phiếu cảng biển khó duy trì tăng trưởng

(ĐTTCO) - Kết quả kinh doanh vượt trội trong năm 2022 là yếu tố để giới đầu tư kỳ vọng về một năm 2023 đại thắng của các doanh nghiệp (DN) cảng biển. Tuy nhiên, các số liệu thống kê gần đây cho thấy DN cảng biển đang phải đối mặt một năm “sóng gió”.
Chiếm trên 70% kim ngạch XK, khối FDI đang thống trị giá trị thương mại của Việt Nam.

Ngoại xuất siêu, nội vẫn nhập siêu

(ĐTTCO) - Dù tác động của đại dịch, kinh tế thế giới và lĩnh vực đầu tư nước ngoài (FDI) toàn cầu, chịu tác động tiêu cực, song việc thu hút FDI và hoạt động của khu vực FDI nước ta vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế, đặc biệt là xuất nhập khẩu (XNK). Kim ngạch hai chiều cả nước luôn lập đỉnh mới, năm 2020 vượt 500 tỷ USD, năm 2021 qua 600 tỷ USD và trên 700 tỷ USD vào 2022, duy trì xuất siêu 7 năm liền.
Trái cây Việt Nam đang rộng đường xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh: HÀ AN)

Tận dụng cơ hội, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

(ĐTTCO)-Việc Trung Quốc mở lại các cửa khẩu biên giới từ ngày 8/1 để đẩy mạnh thương mại hàng hóa, trong đó có thương mại nông sản, là tin mừng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên, cơ hội cũng song hành cùng thách thức nếu doanh nghiệp muốn tập trung khai thác hiệu quả thị trường rộng lớn này.
Tháng 1, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá đều giảm

Tháng 1, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá đều giảm

(ĐTTCO) - Tháng 1-2023,  là tháng có Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán diễn ra trọn trong tháng nên số ngày làm việc ít hơn tháng trước và tháng 1-2022. Vì vậy, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước đều giảm.
 TPHCM: Tháng 1-2023 xuất khẩu hơn 3,6 tỷ USD

TPHCM: Tháng 1-2023 xuất khẩu hơn 3,6 tỷ USD

(ĐTTCO)- Báo cáo từ UBND TPHCM cho biết, trong tháng 1-2023 tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 3,6 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2022 (tháng 1-2022 đạt 4,1 tỷ USD).
Đừng kỳ vọng quá lớn khi Trung Quốc mở cửa

Đừng kỳ vọng quá lớn khi Trung Quốc mở cửa

(ĐTTCO) - TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho biết hiện có nhiều đánh giá lạc quan cho rằng xuất nhập khẩu của Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn khi thị trường tỷ dân Trung Quốc mở cửa trở lại.