Từ khóa: #Xuất siêu

9 tháng đầu năm, cả nước có 165.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động

GDP quý III tăng 5,33%

VTV.vn - Kinh tế Việt Nam tiếp tục cho thấy dấu hiệu cải thiện khi GDP quý sau cao hơn quý trước.
Trong 8 tháng năm 2023, có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuất khẩu đang dần lấy lại đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Xuất khẩu hàng hóa tháng 8 tăng 7,7% so với tháng trước cho thấy, các giải pháp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường của các bộ ngành và doanh nghiệp đã mang lại kết quả tích cực.
Xuất siêu hơn 20 tỷ USD sau 8 tháng

Xuất siêu hơn 20 tỷ USD sau 8 tháng

(ĐTTCO) - Theo Tổng cục Thống kê, 8 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạ hơn 435 tỷ USD, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm trước.
Tăng trưởng GDP: Nhìn từ góc độ tiêu dùng

Tăng trưởng GDP: Nhìn từ góc độ tiêu dùng

(ĐTTCO)-Tăng trưởng GDP không chỉ nhìn từ góc độ sản xuất để đánh giá cơ cấu ngành,… mà còn được nhìn từ góc độ sử dụng để đánh giá về cân đối giữa sản xuất và sử dụng, giữa tích lũy và tiêu dùng, giữa xuất khẩu và nhập khẩu…
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cảng nội địa khu vực phí Bắc. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Nhiều giải pháp tạo đà cho xuất khẩu 6 tháng cuối năm

(ĐTTCO)-Để hỗ trợ xuất khẩu, Bộ Công Thương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo các đơn hàng mới, giúp tiêu thụ sản phẩm đầu ra, thúc đẩy sản xuất cũng như giúp doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng
Xuất khẩu thủy sản đang gặp nhiều khó khăn.

Xuất siêu kỷ lục sau 4 tháng: Mừng hay lo?

(ĐTTCO)-4 tháng đầu năm 2023, cả nước đã xuất siêu 6,35 tỷ USD, cao gần gấp 3 so cùng kỳ và là mức xuất siêu cao kỷ lục những năm gần đây. Tuy nhiên, con số này vẫn còn tiềm ẩn nhiều lo ngại.
Quy mô hàng hóa xuất khẩu trong tháng 3/2023 tăng 3,66 tỷ USD so với tháng trước.

Xuất khẩu khởi sắc, 41/45 nhóm hàng tăng mạnh

(ĐTTCO)-Xuất khẩu đang cho thấy những tín hiệu tích cực, khi có tới 41/45 nhóm hàng xuất khẩu có trị giá tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất là các nhóm hàng chủ lực, như: máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; gỗ và sản phẩm gỗ; gạo…
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 2 đã giảm khoảng 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế Việt Nam: Những con số - nhiều nỗi lo

(ĐTTCO) - Khi cả 3 động lực quan trọng của tăng trưởng đều có sự sụt giảm hoặc có dấu hiệu sụt giảm, đã bộc lộ rõ những khó khăn nội tại của nền kinh tế, là những chỉ dấu rất đáng lo lắng về sức chống chịu và niềm tin thị trường, niềm tin của DN và nhà đầu tư.
Việt Nam xuất siêu 2,3 tỷ USD trong tháng 2

Việt Nam xuất siêu 2,3 tỷ USD trong tháng 2

(ĐTTCO) -  Cán cân thương mại hàng hóa tháng Hai ước tính xuất siêu 2,3 tỷ USD. Tính chung hai tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 2,82 tỷ USD (cùng kỳ năm trước nhập siêu 0,3 tỷ USD).
Chiếm trên 70% kim ngạch XK, khối FDI đang thống trị giá trị thương mại của Việt Nam.

Ngoại xuất siêu, nội vẫn nhập siêu

(ĐTTCO) - Dù tác động của đại dịch, kinh tế thế giới và lĩnh vực đầu tư nước ngoài (FDI) toàn cầu, chịu tác động tiêu cực, song việc thu hút FDI và hoạt động của khu vực FDI nước ta vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế, đặc biệt là xuất nhập khẩu (XNK). Kim ngạch hai chiều cả nước luôn lập đỉnh mới, năm 2020 vượt 500 tỷ USD, năm 2021 qua 600 tỷ USD và trên 700 tỷ USD vào 2022, duy trì xuất siêu 7 năm liền.
Xuất khẩu hàng hàng qua cảng Cái Lân. (Ảnh: TTXVN)

Xuất khẩu giảm do các thị trường chủ lực đi xuống

(ĐTTCO)-Nhu cầu nhập khẩu của thế giới đối với các loại hàng hóa mà Việt Nam có thế mạnh giảm sút rõ rệt, điều này chủ yếu do kinh tế toàn cầu tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tại các nền kinh tế lớn.
Thực hiện 9 nhiệm vụ cụ thể để kinh tế năm 2023 tiếp tục khởi sắc

Thực hiện 9 nhiệm vụ cụ thể để kinh tế năm 2023 tiếp tục khởi sắc

(ĐTTCO) - Một trong những nhiệm vụ cụ thể là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, đặc biệt chú trọng ổn định thị trường tài chính-tiền tệ, bảo đảm thanh khoản của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng, ổn định thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp...