Xuyên Tết trên công trường tháp không lưu tại Sân bay Quốc tế Long Thành

(ĐTTCO)-Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ Quản lý bay thuộc Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành vẫn có hàng trăm công nhân miệt mài thi công xuyên Tết để công trình về đích đúng hẹn.

Tháp điều hành không lưu tại Sân bay Quốc tế có chiều cao 123m đang được các công nhân thi công xuyên Tết nhằm đảm bảo tiến độ. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tháp điều hành không lưu tại Sân bay Quốc tế có chiều cao 123m đang được các công nhân thi công xuyên Tết nhằm đảm bảo tiến độ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong khi nhiều gia đình đang quây quần ngày đầu tiên của năm mới - Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trên công trường Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ Quản lý bay thuộc Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, các kỹ sư, công nhân vẫn đang mệt mài triển khai các công việc của dự án, không khí lao động rộn ràng khắp nơi.

Tại dự án, hàng chục kỹ sư, công nhân cùng các máy móc, thiết bị đang tập trung cao độ cho công việc. Ai nấy đều tỏ rõ sự quyết tâm “đua” tiến độ với mục tiêu cao nhất là hoàn thành sớm phần việc của mình, từ đó giúp đơn vị đạt tiến độ tốt nhất.

Thoăn thoắt buộc từng dây cố định các khối cốt thép kết cấu của đài kiểm soát không lưu, công nhân Nguyễn Trần Nhật Anh (Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang kiểm tra, rà soát tỉ mỉ lại từng mối buộc nhằm đảm bảo chất lượng, độ mỹ quan của cọc.

“Nay là ngày mùng Một Tết Giáp Thìn, anh em công nhân tại công trường vẫn hăng say làm việc giống như ngày bình thường nhằm quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án. Nhà thầu là Tổng công ty 36 cũng đã bố trí đầy đủ các hương vị ngày Tết như bánh chưng, thịt gà, hoa Mai hoa Cúc… để động viên những người lao động bám trụ lại thi công xuyên Tết. Thi công những ngày này, nhà thầu cũng thưởng tăng lương cho công nhân nên nhiều người cũng đồng lòng xung phong ở lại làm,” anh Nhật Anh chia sẻ.

Công nhân thi công trụ vòm thép của tháp không lưu tại Sân bay Long Thành. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dù đây không phải là lần đầu tiên đón Tết xa nhà, bản thân anh Nhật Anh cũng cảm thấy nhớ nhà, nhưng với tinh thần thi công “làm việc xuyên Tết” nên nhiều lao động tự nhủ: “sẽ ăn Tết muộn để công trường luôn rộn tiếng máy thi công.”

Theo đại diện nhà thầu, tiến độ thi công ngoài hiện trường được đẩy nhanh từng giờ, từng ngày. Trong đó, tháp không lưu đang thi công tầng 6F với độ cao khoảng 30m; nhà kỹ thuật đã xong móng, nền móng, hoàn tất tầng trệt, đang thi công cột vách tầng trệt và xuyên Tết sẽ làm dầm sàn tầng 1...

Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ Quản lý bay thuộc Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư được chính thức khởi công ngày 29/9/2022, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án được dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác chính thức trong năm 2025.

Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ Quản lý bay thuộc Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 dự kiến được hoàn thành vào năm 2025. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là gần 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗn hợp, bao gồm vốn của VATM và vốn vay thương mại trong nước. Dự án thực hiện đầu tư công trình xây dựng và thiết bị công nghệ như Đài Kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ; trạm radar sơ cấp/thứ cấp và trạm thu, phát sóng vô tuyến; trạm radar khí tượng; hệ thống giám sát đa điểm; hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu giữa các công trình bảo đảm hoạt động bay; hệ thống cấp điện trung thế cho các công trình bảo đảm hoạt động bay…

Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ Quản lý bay có tổng diện tích khoảng 70.000m2. Trong đó, công trình chính là Đài kiểm soát không lưu và các hạng mục công trình phụ trợ có diện tích là 24.000m2 được xây dựng để kiểm soát hoạt động tại khu vực di chuyển của máy bay tại cảng hàng không và hoạt động bay trong vùng trời cảng hàng không. Công trình được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh.

Để đẩy nhanh tiến độ, kỹ sư và công nhân thi công Đài kiểm soát không lưu tại Sân bay Long Thành đã thi công xuyên Tết Nguyên đán. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tháp điều hành có chiều cao 123m được trang bị radar trên đỉnh tháp, diện tích xây dựng khoảng 80m2, đường kính thân tháp khoảng 10m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70m2. Các hệ thống thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hóa hiện đại nhất hiện nay và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

Các tin khác