10.000 xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn

(ĐTTCO) - TP.HCM hiện có khoảng 10.000 xe máy vi phạm luật giao thông quá thời gian giải quyết nhưng không có người đến nhận. Tất cả số xe trên sẽ được Phòng CSGT đường bộ - đường sắt bàn giao Sở tài chính để bán 'sắt vụn'.
 
Những xe được chuyển về kho của phòng đa phần đều là những xe đã quá thời hạn giải quyết nhưng chưa có ai đến nhận.
Những xe được chuyển về kho của phòng đa phần đều là những xe đã quá thời hạn giải quyết nhưng chưa có ai đến nhận.

** Không có việc tráo đổi phụ tùng tại bãi giữ xe vi phạm

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) hiện có 4 kho lưu giữ tang vật vi phạm luật giao thông đường bộ. Trong đó, khi lưu giữ tại ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh là kho lớn nhất với khoảng 4.600 xe máy đang chờ bàn giao cho Sở tài chính bán tổ chức đấu giá thanh lý dưới dạng sắt vụn.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 3

TP.HCM hiện có 4 kho lưu giữ xe vi phạm luật giao thông, trong đó kho tại ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh là kho có diện tích lớn nhất và đang lưu giữ nhiều xe nhất.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 4

Kho tang vật vi phạm giao thông tại xã Lê Minh Xuân hiện chia thành 5 nhà lớn. Các nhà này được thiết kế khá rộng, trên trần lợp tôn và bao bọc xung quanh là dãy tường gạch kiên cố. Mỗi kho chứa khoảng 1.000 xe máy, được xếp trật tự, thẳng hàng theo tháng vi phạm của từng Đội CSGT.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 5

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 6

Phần lớn xe máy tập kết về đây đều là những xe đã quá thời gian giải quyết nhưng không có người đến nhận, trong đó có không nhỏ lượng “xe mù” được cơ quan chức năng ra quân xử lý trên địa bàn TP.HCM trong thời gian vừa qua.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 7

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 8

Nhiều xe phải "dầm mưa dãi nắng" ngoài trời vì các nhà lớn hết chỗ để. Hầu như xe nào cũng ám đầy bụi, cũ kỹ và gỉ sét.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 9

Mỗi nhà kho có 4 cửa ra vào, trước mỗi cửa đều để 2 bình chữa cháy mini và một bình chữa cháy lớn ở cửa chính. Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, Đội trưởng Hậu cần kỹ thuật cho biết do được trang bị đầy đủ hệ thống PCCC nên tại các kho giữ xe vi phạm thuộc Phòng chưa xảy ra sự cố cháy nổ nào.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 10

Nhiều biển số xe trước khi thanh lý được tháo rời để tập trung vào một góc bán sắt vụn. Cán bộ Đội Hậu cần kỹ thuật công tác tại đây cho biết theo quy định, các xe khi thanh lý đều phải bỏ hết biển số, cắt rời khung sườn và bán như sắt vụn.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 11

Tùy theo đặc thù của mỗi khu vực mà Đội CSGT quản lý mà các xe tạm giữ cũng khác nhau. Ví dụ những đội CSGT ngoại thành gần các chợ đầu mối thì xe chuyển về hầu như là xe mù và đã cũ nát, còn những đội ở trung tâm thì đa phần xe đẹp và mới hơn.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 12

Trung tá Nguyễn Văn Thương, Đội trưởng Hậu cần kỹ thuật cho biếttTheo quy định, sau 7 ngày tạm giữ nhưng không có người đến liên hệ thì đơn vị sẽ làm các bước thủ trục để thanh lý xe theo quy định pháp luật.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 13

Trong đợt ra quân hạn chế xe ba bánh, xe chở hàng cồng kềnh vừa qua tại TP.HCM, nhiều xe đã bị tạm giữ mà chủ phương tiện không đến nhận về vì đây là xe tự chế, không giấy tờ.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 14

Không riêng gì các xe cũ nát, nhiều xe còn rất mới và đắt tiền cũng nằm trong diện chờ thanh lý bán sắt vụn vì chủ phương tiện không đến nhận về hoặc không có đầy đủ giấy tờ pháp lý để nhận lại xe.

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn - ảnh 15

Trung tá Thương khẳng định, các xe vi phạm luật giao thông bị tạm giữ không xảy ra trường hợp tráo đổi phụ tùng. "Cho đến thời điểm này chúng tôi chưa nhận một phản ánh nào về việc xe tạm giữ bị tráo đổi phụ tùng. Tôi cũng chắc chắn là không có việc tráo đổi phụ tùng xảy ra tại các bãi giữ xe vi phạm của Phòng CSGT TP.HCM", trung tá Thương nói.

Các tin khác