11 hiệp hội, ngành hàng tiếp tục kiến nghị miễn 100% BHXH của doanh nghiệp và người lao động

(ĐTTCO) - Một trong những kiến nghị của 11 hiệp hội ngành hàng là được miễn 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội. 
Các DN kiến nghị hỗ trợ BHXH hầu hết là DN sử dụng số lượng lao động rất lớn.
Các DN kiến nghị hỗ trợ BHXH hầu hết là DN sử dụng số lượng lao động rất lớn.

Ngày 6-9-2021, đại diện 11 Hiệp hội ngành hàng đã gửi Thư kiến nghị tới Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thư kiến nghị cũng đồng thời gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH), đề xuất cuộc họp với các Hiệp hội ngành hàng, kiến nghị các chính sách hỗ trợ của BHXH cho người lao động và doanh nghiệp, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch.

Đại diện các hiệp hội, ngành hàng cho biết họ là những ngành hàng sử dụng nhiều lao động, có điểm chung là chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất.

Riêng việc đóng BHXH theo quy định, DN và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương. Nay DN sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất – công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn...) vẫn giữ nguyên tạo áp lực lớn. Trong khi doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Luật Lao động – khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày. 

11 Hiệp hội, ngành hàng gửi kiến nghị đến Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gồm Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch, Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS).

 Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TPHCM (HAWA) và Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA). 

Để giảm bớt khó khăn, các hiệp hội đề nghị Phó Thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước 18-9-2021, để các Hiệp hội và đại diện cộng đồng doanh nghiệp được báo cáo, chia sẻ sự chung tay cùng Chính phủ trong công tác chống dịch mới, cũng như các sáng kiến, đề xuất, kiến nghị để phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.

Trong khi chờ đợi sắp xếp cuộc họp của Phó Thủ tướng, trước tình hình khó khăn của doanh nghiệp, đại diện các hiệp hội, ngành hàng mong muốn Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo và BHXH Việt Nam xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến BHXH.

Cụ thể, với lao động tạm ngừng việc (do doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly): cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo khoản 1 Điều 28 Luật BHXH (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Miễn 100 100% phí BHXH của DN và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được DN trả lương tối thiểu ).

Cho phép các doanh nghiệp ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc các khu vực, địa phương mà DN phải thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách. Đồng thời bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”, các hiệp hội, ngành hàng kiến nghị cho phép doanh nghiệp và người lao động được giảm 50 % mức đóng BHXH trong 6 tháng. 

Ngoài ra, kiến nghị không áp dụng các hình thức xử phạt đối với doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa, do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất vì dịch bệnh covid-19.

Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các doanh nghiệp đồng thời có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Các tin, bài viết khác