11 ngày 4 ngân hàng Mỹ sụp đổ và 1 chật vật chống chọi khủng hoảng

(ĐTTCO) - Chỉ trong 11 ngày 4 ngân hàng khu vực của Mỹ sụp đổ và 1 ngân hàng hiện vẫn chật vật, đã khiến giới đầu tư tài chính bất ngờ và hoảng sợ về khả năng cuộc khủng hoảng có thể lan rộng.
SVB có khách hàng là các startup và công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon. (Ảnh: Bloomberg)
SVB có khách hàng là các startup và công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon. (Ảnh: Bloomberg)

Silvergate

Silvergate Capital Corp có trụ sở tại La Jolla, California, là ngân hàng Mỹ đầu tiên sụp đổ. Nguyên nhân chính do những hoạt động kinh doanh của ngân hàng này đối với lĩnh vực tiền số. Với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed), Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) đã cố gắng can thiệp, đàm phán với các bên để ngăn sự sụp đổ.

Tuy nhiên, ngân hàng này cuối cùng đã không thể phục hồi trong bối cảnh bị kiểm soát rất chặt chẽ. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ liên tục thanh tra Silvergate về những việc liên quan đến đến các thỏa thuận về tiền số với FTX của Bankman-Fried và Viện nghiên cứu Almeda.

Cho đến nay chính phủ Mỹ chưa công bố sai phạm cụ thể tại Silvergate, song những khó khăn ngân hàng này đối mặt ngày càng gay gắt. Silvergate đã buộc phải bán lỗ tài sản nhằm bù đắp thiệt hại từ việc khách hàng rút mạnh tiền. Ngày 8-3, Silvergate đã ra thông báo kế hoạch giảm quy mô sản xuất và đóng cửa ngân hàng.

Silicon Valley Bank

Thực tế, trước khi tuyên bố sụp đổ vào ngày 10-3, nhà đầu tư và người gửi tiền vào Silicon Valley Bank (SVB) đã lo lắng, khi mà vào ngày 8-3 các nhà quản lý ngân hàng thông báo kế hoạch bán 2,25 tỷ USD cổ phiếu và thua lỗ nặng với danh mục đầu tư của ngân hàng.

Cổ phiếu của ngân hàng giảm ngay 60% trong ngày tiếp theo và sụp đổ, chấp nhận sự quản lý của FDIC ngay ngày tiếp theo sau đó.

Hiện Mỹ đang hướng đến việc chia tách ngân hàng khi biết rằng không thể thu xếp được bên mua phù hợp. Ngày 20-3 xuất hiện thêm những tin tốt khi FDIC kéo dài quá trình đấu thầu bởi nhiều bên thể hiện sự quan tâm với việc mua lại SVB.

Cụ thể, Ngân hàng First Citizens BancShares hiện đang trong quá trình đàm phán tích cực, với hy vọng sẽ có được thỏa thuận mua lại toàn bộ SVB.

Signature Bank

Ngày 12-3, ngành ngân hàng Mỹ tiếp tục chứng kiến vụ sụp đổ lớn thứ 3 trong lịch sử: Signature Bank. Đây được xem là phản ứng dây truyền từ vụ sụp đổ của ngân hàng Silvergate 4 ngày trước đó, khi khách hàng rút ước tính khoảng 20% tổng tiền gửi tại Signature Bank.

Vụ việc diễn ra khi khách hàng hoài nghi về khoản tiền gửi của họ tại ngân hàng Singature, dù ngân hàng có mối liên quan với tiền số ít hơn rất nhiều so với Silvergate. Giới chức liên bang cho hay họ mất niềm tin vào ban lãnh đạo của Signature Bank, nên đã trực tiếp tiếp quản ngân hàng.

Việc hỗ trợ kịp thời của giới chức Mỹ đã giúp khách hàng thuộc diện được bảo hiểm và không được bảo hiểm vẫn được tiếp cận với tiền gửi của họ theo quy chế miễn trừ rủi ro hệ thống của cơ quan quản lý.

Sau đó, toàn bộ tiền gửi và một số khoản vay của Singature Bank được Ngân hàng New York Community Bancorp’s Flagstar Bank tiếp quản vào cuối ngày Chủ nhật. Nhà băng này đồng ý mua lại 38 tỷ USD tài sản, trong đó có bao gồm 25 tỷ USD tiền mặt và 13 tỷ USD các khoản vay từ FDIC.

Đồng thời, ngân hàng tiếp quản cũng chấp nhận nghĩa vụ nợ ước tính 36 tỷ USD, trong đó có 34 tỷ USD tiền gửi. Các chi nhánh của ngân hàng Singature giờ đây hoạt động như chi nhánh của Flagstar.

Credit Suisse

Ngân hàng Credit Suisse chính thức sụp đổ vào cuối ngày 19-3, sau khi giới chức Thụy Sỹ có được thỏa thuận với Tập đoàn UBS về vụ thâu tóm quy mô 3,2 tỷ USD, nhắm đến ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lựa chọn khác với ngân hàng này là quốc hữu hóa một phần hoặc toàn bộ ngân hàng.

Cái kết của ngân hàng lịch sử 166 năm tuổi đã đến sau khi giám đốc điều hành (CEO) của Credit Suisse, ông Ulrich Koerner, cố gắng cứu ngân hàng bằng cách cầu cứu khách hàng sau khi họ đã rút lượng lớn tiền gửi khỏi ngân hàng này.

Tuy nhiên, nỗ lực này không đủ để ngăn hàng loạt vụ bê bối nhiều tỷ USD liên quan đến các thỏa thuận của Credit Suisse với nhà sáng lập Lex Greensill - người sáng lập của công ty Greensill Capital phá sản hồi năm 2021, và tổ chức đầu tư Archegos Capital Management đã sụp đổ từ trước đó.

Trước đó, ngày 9-3, Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC) đã yêu cầu Credit Suisse công bố báo cáo thường niên, nhưng Credit Suisse không làm được. Sự hoảng sợ tăng lên sau khi hàng loạt ngân hàng khu vực Mỹ sụp đổ. Chủ tịch của Ngân hàng Quốc gia Saudi đồng thời là cổ đông lớn nhất của Credit Suisse, đã bác bỏ khả năng tiếp tục đầu tư vào Credit Suisse.

First Republic

Sự hoảng sợ của khách hàng với 3 ngân hàng khu vực Mỹ trước đó đã “nhấn chìm” cả ngân hàng First Republic. Lượng tiền gửi bị rút ra khỏi ngân hàng này ước tính khoảng 89 tỷ USD.

11 ngân hàng Mỹ đã cùng cố gắng vực dậy ngân hàng First Republic với việc bơm thêm 30 tỷ USD vốn. Tuy nhiên First Republic đã đánh mất niềm tin của khách hàng, ngoài ra bị hàng loạt tổ chức hạ xếp hạng tín nhiệm.

CEO của JP Morgan Chase, ông Jamie Dimon, đã đưa ra kế hoạch mới hỗ trợ cho First Republic. Theo đó, một phần hoặc toàn bộ trong số 30 tỷ USD tiền gửi của nhóm 11 ngân hàng trên thành hình thức bơm vốn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT