12 quy tắc cho cuộc sống

(ĐTTCO) - Chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều tổn thương bởi dịch bệnh, thảm họa, thiên tai, nguy cơ chiến tranh, sự chia rẽ giàu - nghèo… Xã hội đang phải đối đầu với nhiều cuộc khủng hoảng đến cùng một lúc.
12 quy tắc cho cuộc sống

Điều này khiến nhiều người hoang mang đặt câu hỏi: “Ta phải đối diện với những hỗn độn liên tiếp này như thế nào?”. “Ta phải làm gì khi rơi vào nghịch cảnh?”. Điều này vô hình trung khiến nhiều người chìm trong hốt hoảng, bất lực mỗi khi rơi vào hỗn loạn trong một thế giới luôn biến đổi không ngừng. Mọi người trở nên yếu đuối và kiệt quệ tinh thần vì những sự đổi thay diễn ra theo cách không ngờ tới. Vì thế, để có khả năng chống lại những biến đổi, chỉ có một cách duy nhất đó là vượt ra khỏi trật tự để đối diện với hỗn độn.

Do đó cuốn sách Vượt lên trật tự của GS. Jordan Peterson (NXB Thế giới) ra đời như một liều thuốc giải giúp độc giả giải quyết những biến động, rối loạn và bất định. GS. Peterson đưa ra 12 quy luật, 12 bộ quy tắc như là “cứu cánh” giúp nhận ra một điều: “Con người vốn yếu đuối. Vì thế, cuộc sống luôn khó khăn và đau khổ thì đầy rẫy. Và để xoa dịu những khổ đau đó (như đảm bảo mọi người đều có đủ thức ăn, nước sạch và một nơi ở đàng hoàng, sạch sẽ), chúng ta cần đến sự mạnh dạn sáng tạo, nỗ lực và năng lực”.

Xuyên suốt 12 quy luật trong cuốn sách là những thông điệp có giá trị từ Kinh Thánh, từ những biến cố, các câu chuyện thực tế trong chính cuộc sống của tác giả. 12 quy tắc của GS. Peterson khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi giúp cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn và thành công hơn. 12 quy tắc cho cuộc sống trên được xem là liều thuốc giải cho cuộc sống hiện đại và đưa các độc giả tiến xa hơn nữa.

Cuốn sách được chia thành 12 quy tắc. Mỗi chương được chia thành 6-11 mục, mỗi mục đều bắt đầu bằng một câu chuyện nhỏ về thân chủ mà GS. Jordan Peterson đã gặp gỡ và tư vấn. Mục đích của những câu chuyện nhỏ là dẫn dắt người đọc đi vào phân tích chi tiết những vấn đề mà các thân chủ của ông đang đối mặt, thậm chí là lạc lối. Cả trật tự lẫn hỗn loạn đều không mang lại cho chúng ta sự trọn vẹn. Vì vậy, 12 quy tắc của GS. Peterson khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi. Bên cạnh đó, mỗi quy tắc đều được kèm theo một bức tranh nghệ thuật cùng với những cài cắm của tác giả, sẽ được giải mã ngay trong nội dung của quy tắc đó.

Độc giả sẽ dễ dàng tìm thấy câu chuyện của bản thân trong tác phẩm của GS. Peterson khi bắt gặp trong tác phẩm vô số những cảm xúc, nỗi sợ mà chắc chắn mỗi người đều trải qua ít nhất một lần trong đời. Không chỉ có “hỗn độn” và “trật tự”, nội dung của cuốn sách còn là sự dung hòa và cộng hưởng của những cặp bài trùng: chủ động - bị động, thất bại - thành công, bảo thủ - tự do, chấp nhận - đấu tranh, xấu xa - tốt đẹp, oán hận - yêu thương, trốn tránh - đối mặt, ôm đồm - buông bỏ, đau khổ - hạnh phúc, đổ lỗi - trách nhiệm, hữu hạn - vô hạn và tổn thương - chữa lành. Đây được xem là một trong những quyển sách giá trị mang đến nhiều bài học quý giá cho cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Các tin khác