Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, đến nay đã có 100% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm trở lại hoạt động với công suất hoạt động là 85%, riêng các doanh nghiệp xuất khẩu công suất hoạt động 100%.
Về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, TP.HCM đã ban hành Kế hoạch 3066 từ giữa tháng 9/2021, trong đó có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về tín dụng, sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động, mở rộng thị trường, liên kết vùng. Gần đây Sở Công Thương tiếp tục triển khai kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để có lãi suất ưu đãi; tổ chức khuyến mãi tập trung để kích cầu… Đến nay đã có 180/234 chợ truyền thống đã mở lại, dự kiến trong tuần này có thêm 3 chợ hoạt động trở lại…
Về nguyên nhân giá lương thực thực phẩm tăng trong thời gian qua, ông Lê Huỳnh Minh Tú cho rằng, đó là do giá nguyên liệu đầu vào tăng, giá xăng dầu tăng cao, đặc biệt là chi phí sản xuất tăng do gánh thêm chi phí phòng chống dịch bệnh…
Về giải pháp bình ổn trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: "Để đáp ứng được nhu cầu thị trường và bình ổn thị trường, các doanh nghiệp bình ổn thị trường vẫn đóng vai trò chủ lực nhằm điều tiết, ổn định giá cả để từ nay đến cuối năm giữ vững được giá như đầu năm. Đây là giải pháp chính".