2,5 tấn uranium ở Libya bị "mất tích", LHQ cảnh báo

(ĐTTCO) - Các thanh sát viên của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã phát hiện ra rằng khoảng 2,5 tấn uranium tự nhiên đã biến mất khỏi một địa điểm của Libya không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.
Rafael Grossi, TGĐ IAEA.
Rafael Grossi, TGĐ IAEA.

Cơ quan giám sát của LHQ nói với các quốc gia thành viên trong một tuyên bố hôm thứ Tư 15/3.

Phát hiện này là kết quả của một cuộc kiểm tra ban đầu được lên kế hoạch vào năm ngoái "đã phải hoãn lại vì tình hình an ninh trong khu vực" và cuối cùng đã được thực hiện vào thứ Ba 14/3, theo tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi.

Các thanh tra viên của IAEA "đã phát hiện ra rằng 10 thùng phuy chứa khoảng 2,5 tấn uranium tự nhiên ở dạng UOC (tinh quặng uranium) mà Libya trước đây đã tuyên bố được cất giữ tại địa điểm đó đã không có tại địa điểm đó", thông báo cho biết.

Tuyên bố cho biết thêm, cơ quan này sẽ tiến hành "các hoạt động tiếp theo" để xác định các trường hợp số uranium bị “mất tích”.

"Việc mất kiến thức về vị trí hiện tại của vật liệu hạt nhân có thể gây ra rủi ro phóng xạ, cũng như những lo ngại về an ninh hạt nhân", nó nói và thêm rằng việc tiếp cận địa điểm này đòi hỏi "hậu cần phức tạp".

Năm 2003, Libya dưới thời nhà lãnh đạo lúc bấy giờ là Muammar Gaddafi đã từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, vốn đã có được máy ly tâm có thể làm giàu uranium cũng như thông tin thiết kế bom hạt nhân, mặc dù nó đạt được rất ít tiến bộ trong việc chế tạo bom.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT