30 năm Đổi mới: VN-điểm đến của đầu tư

(ĐTTCO) - 30 năm sau Đổi mới, các thành tựu về kinh tế, xã hội Việt Nam đạt được được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Nhiều chuyên gia trên thế giới đã nhận định nếu tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cải cách như thời gian qua, dải đất hình chữ S sẽ tiếp tục là điểm sáng kinh tế  khu vực và thế giới trong thời gian tới.

(ĐTTCO) - 30 năm sau Đổi mới, các thành tựu về kinh tế, xã hội Việt Nam đạt được được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Nhiều chuyên gia trên thế giới đã nhận định nếu tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cải cách như thời gian qua, dải đất hình chữ S sẽ tiếp tục là điểm sáng kinh tế  khu vực và thế giới trong thời gian tới.

Sự tin tưởng của người dân

Tờ Khmer Times nhận định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam rất quan trọng khi nhấn mạnh việc cải cách chiến lược phát triển quốc gia của mình để duy trì lợi thế cạnh tranh về kinh tế, ổn định xã hội và chính trị. Theo Khmer Times, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Ngân hàng Thế giới (WB) trong một báo cáo gần đây nhận định Việt Nam là “một câu chuyện thành công của sự phát triển”. 30 năm cải cách chính trị và kinh tế đã làm thay đổi đất nước, từ một trong những nước nghèo nhất, với thu nhập bình quân đầu người khoảng 100USD, cuối năm 2015 con số này đã vào khoảng 2.100USD.  Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh từ hơn 50% trong những năm 1990 hiện xuống còn 3%. Tiếp cận giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể. Hầu như tất cả hộ gia đình đều có điện, trong khi hơn 75% hộ gia đình có nước sạch và nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Về chính sách đối ngoại, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 186 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức quốc tế và đã ký kết 14 thỏa thuận hợp tác chiến lược và 3 thỏa thuận hợp tác toàn diện. Chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay đáp ứng, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Đa phương hóa, đa dạng hóa, tự quyết, tự chủ và hội nhập quốc tế là những chiến lược cốt lõi của chính sách ngoại giao Việt Nam. Rất nhiều học giả quốc tế đã thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự ổn định và thịnh vượng của quốc gia Đông Nam Á. Theo đó, Đảng Cộng sản Việt Nam có thể duy trì tính hợp pháp, sự lãnh đạo, có được niềm tin của người dân thông qua cải cách và phát triển kinh tế, ổn định về chính trị và xã hội, khẳng định được vai trò trên trường quốc tế.

Một góc KĐT mới Phú Mỹ Hưng, TPHCM. Ảnh: Long Thanh

Một góc KĐT mới Phú Mỹ Hưng, TPHCM. Ảnh: Long Thanh

Tuy nhiên, Việt Nam đang đối mặt với những thách thức đến từ bẫy thu nhập trung bình. GS. Adam Fforde, Viện Nghiên cứu kinh tế chiến lược Victoria, cho biết: “Việt Nam không thể vượt qua mức thu nhập trung bình nếu không có những cải cách mạnh về chính sách”. Theo ông Fforde, phải cải cách theo hướng phát triển kinh tế-xã hội trong dài hạn. Trong khi đó, Konstantin Wacker, trợ lý giáo sư tại Đại học Gutenberg-Mainz, cho rằng để duy trì hoạt động kinh tế và khả năng cạnh tranh, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn cho đổi mới xã hội và kỹ thuật, vốn và kỹ năng phát triển con người. “Khi Việt Nam phát triển và cấu trúc kinh tế được thay đổi, các khía cạnh năng suất trở nên quan trọng hơn để tránh được bẫy thu nhập trung bình. Việt Nam cần phải học hỏi từ những cải cách gia tăng và chính sách điều chỉnh lại đi về phía trước cho phù hợp” - ông Wacker khẳng định.

Tận dụng thời cơ

Trong khi đó, tờ Straits Times rất ấn tượng với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Theo đó, tờ báo cho biết từ năm 2010-2015, nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á đã tăng trưởng giữa 6,7% và 9,8%/năm, tốc độ tăng trưởng ấn tượng chỉ sau Trung Quốc. Lạm phát được kiểm soát tốt, thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 2.300USD/năm, nhưng sức mua lên đến 6.000USD… Việt Nam đang trong quá trình đô thị hóa và tầng lớp trung lưu ngày một gia tăng. Việt Nam mở cửa cho thương mại và đầu tư. Ngoại thương phát triển nhanh chóng, chiếm 169% GDP năm 2015. Điều này có được nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA) bên trong và bên ngoài ASEAN mà tiêu biểu có thể kể đến là FTA với Nhật Bản, Hàn Quốc và sắp tới là Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và sắp tới là Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc tham gia những tổ chức, hiệp định trên sẽ giúp thương mại Việt Nam phát triển rất nhanh chóng trong thời gian tới. Hiện nay, 5 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam là Hoa Kỳ, EU, ASEAN, Nhật Bản và Trung Quốc.

Đầu tư nước ngoài cũng không ngừng đổ về Việt Nam. Đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2015 là 25 tỷ USD, với 14 tỷ USD đã được giải ngân. Tổng số cổ phiếu đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ước tính 100 tỷ USD. Yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài chính là sự ổn định chính trị của Việt Nam.

Đầu tháng 4 vừa qua, Việt Nam đã có Chính phủ mới với cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần phải cải cách, khắc phục như nạn quan liêu, quản lý chồng chéo, quy định rườm rà, thâm hụt ngân sách lớn, chi tiêu lãng phí.... Ngoài ra, không kém phần quan trọng đó là một cuộc cải cách cần thiết diệt trừ vấn nạn tham nhũng đang “góp phần” kéo lùi phát triển của Việt Nam. So với “công xưởng thế giới” Trung Quốc, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về chi phí nhân công thấp, Trung Quốc không phải là quốc gia trong TPP. Việt Nam ngoài tham gia TPP còn ở trong cả RCEP bao gồm Trung Quốc. Xây dựng cơ sở hạ tầng chậm hơn so với Trung Quốc nhưng việc mở rộng phát triển hạ tầng ra các tỉnh, địa phương nhỏ đã làm cho những khu vực này trở thành nơi hấp dẫn đối với đầu tư. Đối với du lịch và nghỉ dưỡng, Việt Nam có nhiều điểm đến hoang sơ và có khả năng trở thành điểm thu hút của du lịch thế giới. Việc nhiều công ty lữ hành tìm đến đầu tư tại Việt nam sẽ là cơ hội, chất xúc tác để nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ của Việt Nam, một khía cạnh luôn bị xem là điểm trừ của du lịch Việt Nam.

Nhà máy sản xuất ĐTDĐ với công nghệ hiện đại của Samsung tại KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Nhà máy sản xuất ĐTDĐ với công nghệ hiện đại của Samsung tại KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Một lĩnh vực nhiều giá trị khác mà các nhà đầu tư nước ngoài muốn nhắm đến là nông nghiệp và thực phẩm. Tuy nhiên, các kho bãi, dịch vụ hậu cần và đóng gói hiện vẫn chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc các doanh nghiệp nước ngoài đổ tiền vào các lĩnh vực này có thể giúp Việt Nam tiếp cận được với khoa học hiện đại, giúp cải thiện những điểm yếu kém, tăng năng suất và thêm giá trị cho hàng hóa xuất khẩu. Với xu hướng đô thị hóa, những tòa chung cư cao tầng sẽ trở nên ngày càng phổ biến. Bất động sản tại Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới bởi không gian cho các dự án có giá trị cao tại các thành phố lớn của Việt Nam hiện vẫn còn rất nhiều. Có thể thấy, nền kinh tế của Việt Nam sẽ có một sự bứt phá mạnh mẽ về tăng trưởng trong thập niên tới. Các doanh nghiệp của nước ngoài nên biết tận dụng cơ hội để tiếp cận, thâm nhập vào nền kinh tế năng động này.

(Tổng hợp)

Các tin khác