30 NH lớn nhất thế giới trước sức ép tăng dự trữ bắt buộc

30 ngân hàng lớn nhất thế giới trước sức ép tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc được dự đoán sẽ là một trong những vấn đề nóng bỏng tại Hội nghị Thượng đỉnh G20.

30 ngân hàng lớn nhất thế giới trước sức ép tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc được dự đoán sẽ là một trong những vấn đề nóng bỏng tại Hội nghị Thượng đỉnh G20.

 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm các Nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới  G20 , các nhà lãnh đạo đang thảo luận về đề xuất là bắt buộc 30 ngân hàng lớn nhất thế giới phải tăng dự trữ tiền mặt để tránh nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Cụ thể theo báo "Zaman ngày nay" của Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Ổn định tài chính - cơ quan tư vấn cho nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, cho rằng phải ra quy định mới buộc 30 ngân hàng lớn nhất thế giới phải luôn luôn có trong két sắt một lượng tiền mặt tương đương 18% tổng giá trị của ngân hàng.

Nếu đề xuất này được Hội nghị thượng đỉnh G20 chấp thuận thì các ngân hàng đó sẽ phải huy động thêm tới 1.100 tỷ Euro tiền mặt và tiền thu được phải để đó làm vốn dự phòng chứ không được đưa ra kinh doanh.

Đề xuất trên được bắt nguồn từ việc các nước đã "quá ngán ngẩm" với các ngân hàng, khi kinh doanh tốt thì chủ ngân hàng và cổ đông chia nhau lợi tức. Tuy nhiên lúc thua lỗ thì nhà nước phải lấy tiền ngân sách công ra giải cứu, mà ngân sách công lại chính từ tiền người dân đóng thuế mà ra.

"Bắt buộc tăng vốn dự phòng sẽ đảm bảo rằng, một ngân hàng lớn có thể phá sản mà không làm chao đảo cả hệ thống tài chính và ngân sách công", ông Mark Carney, Chủ tịch Ủy ban Ổn định tài chính G20 khẳng định.

Các tin khác