300 triệu việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi làn sóng AI mới nhất, chuyên gia cảnh báo

(ĐTTCO) - Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ làn sóng trí tuệ nhân tạo mới nhất đã tạo ra các nền tảng như ChatGPT.
300 triệu việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi làn sóng AI mới nhất, chuyên gia cảnh báo

Họ dự đoán trong một báo cáo hôm Chủ nhật 27/3 rằng 18% công việc trên toàn cầu có thể được vi tính hóa, với những tác động sâu sắc hơn ở các nền kinh tế tiên tiến so với các thị trường mới nổi.

Điều đó một phần là do những người lao động cổ cồn trắng được cho là có nhiều rủi ro hơn những người lao động chân tay. Các nhà kinh tế cho biết, các nhân công hành chính và luật sư dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, so với “ảnh hưởng nhỏ” đối với các công việc đòi hỏi thể chất hoặc hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như công việc xây dựng và sửa chữa.

Ngân hàng ước tính rằng tại Hoa Kỳ và Châu Âu, khoảng 2/3 công việc hiện tại “được tiếp xúc với một số mức độ tự động hóa của AI” và có tới 1/4 tổng số công việc có thể được thực hiện hoàn toàn bởi AI, ngân hàng ước tính.

Các nhà kinh tế viết: Nếu trí tuệ nhân tạo tổng quát “mang lại những khả năng như đã hứa, thì thị trường lao động có thể phải đối mặt với sự gián đoạn đáng kể”. Thuật ngữ này đề cập đến công nghệ đằng sau ChatGPT, cỗ máy chatbot đã gây bão trên toàn thế giới.

Tháng này, nhà phát triển của nó đã tiết lộ phiên bản mới nhất của phần mềm đằng sau bot, GPT-4. Nền tảng này đã nhanh chóng gây ấn tượng với những người dùng ban đầu nhờ khả năng đơn giản hóa mã hóa, nhanh chóng tạo một trang web từ một bản phác thảo đơn giản và vượt qua các kỳ thi với số điểm cao.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs viết rằng việc sử dụng thêm AI như vậy có thể sẽ dẫn đến mất việc làm. Nhưng họ lưu ý rằng đổi mới công nghệ ban đầu thay thế người lao động về mặt lịch sử cũng tạo ra tăng trưởng việc làm trong một thời gian dài.

Theo Goldman Sachs, trong khi nơi làm việc có thể thay đổi, việc áp dụng rộng rãi AI cuối cùng có thể tăng năng suất lao động — và thúc đẩy GDP toàn cầu thêm 7% mỗi năm trong khoảng thời gian 10 năm.

Các tin, bài viết khác