5 siêu xe điện đủ sức “đua” với Tesla Roadster

(ĐTTCO) - Nếu so sánh về hiệu suất hoạt động thuần, có lẽ khó có mẫu xe nào có thể bì lại những thông số cao đến mức không tưởng mà chiếc Tesla Roadster đang sở hữu. 
5 siêu xe điện đủ sức “đua” với Tesla Roadster

Khi chiếc Tesla Roadster chính thức trình làng vào năm 2020, mẫu xe hiệu suất cao này rất có thế sẽ trở thành dòng xe EV nhanh nhất thế giới từ trước tới nay. Vậy, hiện giờ có những đối thủ nào có đủ khả năng “ngáng đường” Tesla trong cuộc đua đầy mới mẻ này?

Thế nhưng, trong làng xe điện hiệu suất cao hiện giờ (và trong tương lai gần), có ít nhất 5 mẫu xe đủ sức cạnh tranh với dòng xe Mỹ nếu ta xét tổng hợp mọi tiêu chí, đơn giản bởi mỗi chiếc trong số chúng đều có điểm mạnh khác nhau.

5. Porsche Mission E

5 siêu xe điện đủ sức “đua” với Tesla Roadster - Ảnh 1.

Mission E được coi là đối thủ khả dĩ nhất của Tesla Roadster đối với nhiều người, đơn giản bởi danh tiếng đã được chứng minh của Porsche cũng như quá trình thử nghiệm, "mài dũa" chiếc coupe 4 cửa tại những khu vực khắc nghiệt nhất. 

Bản hoàn chỉnh của Mission E vẫn chưa có mặt tại các showroom nhưng các phiên bản thử nghiệm đã chạy "mòn" hơn 20 km đường khắc nghiệt của cung Nurburgring Nordschleife (Đức) danh tiếng. 

Xe sẽ có nhiều phiên bản với công suất dao động khá lớn, từ khoảng 400 mã lực cho tới gần 950 mã lực (2 mô tơ điện 375 mã lực phía sau, 1 mô tơ điện 186 mã lực phía trước). Con số này đủ để đặt Mission E phần nào đó ngang hàng với Roadster.

4. Ariel Hipercar

5 siêu xe điện đủ sức “đua” với Tesla Roadster - Ảnh 2.

Lại một mẫu xe khác vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, tuy nhiên cơ sở để ta tin tưởng vào siêu xe Anh Quốc này vẫn là khá nhiều. 

Đầu tiên, xe được phát triển bởi đội ngũ đã có bề dày kinh nghiệm về xe đua tại Ariel. Tiếp theo, mẫu xe này thậm chí được chính chính phủ Anh tin tưởng khi tạo điều kiện tối đa để phát triển về mọi mặt.

Ariel cho biết Hipercar sử dụng 4 mô tơ điện với công suất độc lập từng mô tơ lên tới 295 mã lực bên cạnh ắc quy 56 kWh. Tầm hoạt động của xe dao động từ 170 tới 200 km mỗi lần sạc đầy. Nhờ công suất tổng 1.180 mã lực và mô men xoắn cao không kém 1.800 Nm, siêu xe này có khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong 2,4 giây. Xe sẽ chính thức được hoàn thiện và nhận đơn đặt hàng từ năm 2019.

3. Rimac Concept One

5 siêu xe điện đủ sức “đua” với Tesla Roadster - Ảnh 3.

Bất ngờ trở nên nổi tiếng trong năm nay nhờ... vụ tai nạn của Richard Hammon – cựu sao của Top Gear và hiện giờ đang là trụ cột của chương trình Grand Tour, siêu xe điện này là thành quả không tưởng của kỹ sư 28 tuổi Mate Rimac. 

Concept One có công suất 1.224 mã lực, mô men xoắn 1.600 Nm, vận tốc tối đa 355 km/h và quãng đường vận hành mỗi lần sạc lên tới 350 km nhờ ắc quy 92 kWh.

Chỉ có 8 chiếc Rimac Concept One được chế tạo và sau tai nạn nói tới ở trên, chỉ còn 7 chiếc có khả năng vận hành và chỉ có 1 chiếc chưa tìm được chủ sở hữu. Chia sẻ với báo giới, vị kỹ sư trẻ tuổi cho biết anh sẽ sớm giới thiệu "một mẫu xe Rimac khác mạnh mẽ hơn trong vòng vài năm tới" sau thành công của chiếc xe đầu tiên.

2. Genovation GXE

5 siêu xe điện đủ sức “đua” với Tesla Roadster - Ảnh 4.

Với vẻ ngoài khá giống C7 Corvette, Genovation GXE là siêu xe điện vừa ra mắt tại triển lãm xe độ SEMA Show diễn ra giữa năm nay tại Mỹ. Nền tảng xe lấy ý tưởng chủ yếu từ chiếc C7 Z06 của Chevrolet. 

So với các mẫu xe khác trong danh sách, các thông số kỹ thuật của GXE không quá mạnh mẽ: 660 mã lực, 813 Nm, khả năng tăng tốc 0-100 km dưới 3 giây, vận tốc tối đa 336 km/h và ắc quy 44 kWh. 

Tuy vậy, mẫu xe này ăn điểm ở việc được sản xuất giới hạn (75 chiếc) và có thể được tùy biến theo ý muốn của chủ nhân, giá cả "phải chăng" (750.000 USD khởi điểm mỗi chiếc) và bạn có thể đặt hàng ngay từ giờ.

1. NIO EP9

5 siêu xe điện đủ sức “đua” với Tesla Roadster - Ảnh 5.

Được chế tạo bởi một startup khá lạ lẫm là NIO (Trung Quốc), cái tên EP9 có thể không gợi nên hứng thú trong mắt giới đam mê tốc độ toàn cầu trong thời gian đầu. Thế nhưng, có lẽ không ít người sẽ phải thay đổi quan điểm khi biết rằng nhờ 4 mô tơ điện mạnh mẽ tại mỗi bánh xe, tổng công suất EP9 lên tới 1.341 mã lực bên cạnh mô men xoắn không tưởng... 6.333 Nm. 

Thử nghiệm thực tế tại Nurburgring cho kết quả cũng ấn tượng không kém: 6 phút 45 giây 90 để hoàn tất một chặng đua mặc dù tốc độ tối đa xe chỉ giới hạn điện tử ở 314 km/h. 

Thiết kế xe cũng là một điểm cộng khi mang hơi hướng xe đua Le Mans nhưng vẫn đủ chuẩn vận hành ngoài đường thông thường. 6 trong tổng số 10 chiếc NIO EP9 đã có chủ với giá sơ sơ... 1,2 triệu USD mỗi chiếc.

Các tin khác