ABAC III: Thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC

(ĐTTCO) - Sáng nay 27-7, Kỳ họp thứ 3 của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III) với chủ đề “Nắm bắt, Tham gia, Kiến tạo” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đã khai mạc tại tỉnh Quảng Ninh.
Việc đăng cai kỳ họp thứ 3 của ABAC sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy những ưu tiên của Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu ứng phó bệnh dịch, phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững. Đồng thời thể hiện là điểm sáng của đầu tư quốc tế trong thời kỳ “bình thường mới” với những chính sách đầu tư an toàn, cởi mở, hấp dẫn; chính phủ kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả; thể hiện tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.
Qua đó, nâng cao vị thế Việt Nam trong ABAC nói riêng và APEC nói chung; có tác dụng hỗ trợ cho các nỗ lực trong việc vận động quốc tế để Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC năm 2027.
Thông điệp xuyên suốt của Việt Nam lần này là khẳng định APEC tiếp tục là Diễn đàn khu vực có tiếng nói, có vai trò thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác đa phương và phục hồi nhanh chóng hậu Covid-19, phát triển bền vững nền kinh tế, tiếp tục là động lực cho sự phát triển của nền kinh tế khu vực và toàn cầu.
ABAC III: Thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự kỳ họp 3 của ABAC.
Phát biểu tại hội nghị, chào mừng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC đến với Vịnh Hạ Long, một kỳ quan, di sản thiên nhiên thế giới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điều đó cho thấy Việt Nam và các nước đã kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để “nhịp đập” của hợp tác APEC trở lại bình thường mới, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.
Trong bối cảnh thế giới và khu vực APEC đang phải đối mặt với những biến động khó lường của dịch bệnh, cạnh tranh địa chính trị, những đứt gẫy của các chuỗi cung ứng và chao đảo của thị trường tài chính..., Chủ tịch nước cho rằng điều đó thử thách bản lĩnh, sự gắn kết hợp tác của các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có những tác động lớn đến các doanh nghiệp.
Do đó, Chủ tịch nước cho rằng kỳ họp lần này của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC chính là để thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC, cùng nhau tìm cách phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối lại các chuỗi cung ứng, và hướng tới phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm trong khu vực.
Hội đồng sẽ đưa ra nhiều khuyến nghị mới để giúp các Lãnh đạo APEC họp vào tháng 11/2022 có những quyết sách mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư...
“Tại Phiên khai mạc Kỳ họp III ABAC hôm nay, tôi muốn khẳng định quan điểm của Nhà nước Việt Nam là luôn ủng hộ và thúc đẩy triển khai mạnh mẽ Kế hoạch Aotearoa về tầm nhìn APEC 2040 và phát huy Tuyên bố chung APEC 2017 (Việt Nam) về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” với việc thực hiện các hành động hợp tác hiệu quả về ứng phó đại dịch, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số sáng tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bao trùm...,” Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Chủ tịch nước mong muốn ABAC sẽ đưa ra nhiều đề xuất sáng kiến và giải pháp mới, hiệu quả về việc tăng cường thương mại và đầu tư trong APEC với vai trò trung tâm của hệ thống WTO; kết nối những chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy, kết nối nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số, xanh hóa sản xuất với các công nghệ xanh và nông nghiệp xanh; và thúc đẩy hợp tác phát triển nặng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm thải khí nhà kính trong khu vực...
Việt Nam và các nền kinh tế APEC, luôn đánh giá cao, ủng hộ những sáng kiến, khuyến nghị của cộng đồng ABAC báo cáo lên các hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo APEC với ABAC sắp tới.
Trước đó, vào chiều 26-7, tại phiên tọa đàm “Quảng Ninh – Cơ hội thu hút đầu tư” trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022, đại diện các tập đoàn lớn, các tổ chức quốc tế từ 21 nước thành viên APEC đã nêu các ý kiến thảo luận tập trung vào việc nhận định, đánh giá về tiềm năng, tính hấp dẫn, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.
Tại sự kiện này, hai nhà đầu tư nước ngoài lớn đã ký kết biên bản ghi nhớ, cam kết đầu tư với tổng vốn hơn 1,7 tỷ USD vào Quảng Ninh. 

Các tin khác