Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu cảnh báo sản phẩm có mối nguy là chứa 2-CE ở mức 1,6mg/kg. Trong khi đó, theo quy định của châu Âu, 2-CE chỉ được phép tồn dư dưới 0,05mg/kg.
Ngày 7-2, Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản gửi Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công Thương) thông tin về thông báo của Liên minh châu Âu về sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu Công ty cổ phần Acecook Việt Nam báo cáo theo quy định.
Ngày 8-2, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Công Thương, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam).
Acecook Việt Nam cho biết đã nhận được cảnh báo của Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm do có hàm lượng 2-CE vượt mức quy định của châu Âu.
Theo Acecook Việt Nam, đây là cảnh báo tương tự với cảnh báo lần đầu tiên về sản phẩm của Acecook Việt Nam có chứa 2-CE vào tháng 8-2021. Sản phẩm bị cảnh báo đã xuất khẩu sang Liên minh châu Âu trước tháng 8-2021.
Phía Acecook Việt Nam cho biết: "Mặc dù chúng tôi đã triển khai việc hủy toàn bộ các sản phẩm trong kho đại lý và ngừng xuất hàng sang châu Âu đến hiện nay, nhưng do sản phẩm bị cảnh báo nói trên là sản phẩm còn tồn trên các kênh bán hàng mà chúng tôi chưa thể thu hồi triệt để nên đã dẫn tới việc tiếp tục phát sinh cảnh báo này".