Ai sẽ là tân Thủ tướng của Thái Lan?

(ĐTTCO) - Hơn 52 triệu cử tri Thái đi bỏ phiếu vào Chủ nhật 14-5 cho cuộc bầu cử Hạ viện khóa mới của nước này. Trong trường hợp không đảng nào giành được đa số để thành lập chính phủ, họ sẽ phải hợp tác với các đảng khác để thành lập chính phủ liên minh. Tuy nhiên, ai sẽ trở thành thủ tướng mới của Thái Lan là vấn đề quan tâm nhất.

Paetongtarn Shinawatra, đảng Pheu Thai

Paetongtarn là sinh viên khi cha cô, Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. 8 năm sau, cậu của cô Somchai Wongsawat - cũng là thủ tướng Thái Lan - bị lật đổ. Nay, Paetongtarn, 36 tuổi, là thành viên mới nhất trong gia đình ra tranh cử. Cô đã thể hiện tốt trong các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, người ta cho rằng cô được ủng hộ bởi tình cảm của nhiều cử tri trung thành dành cho cha cô, hơn là vì chính bản thân cô.

Sinh năm 1986, Paetongtarn học ở Bangkok và Vương quốc Anh, đồng thời làm việc trong đế chế kinh doanh của gia đình, trước khi tham gia chính trị gần đây. Người ta thường bắt gặp cô đi cùng cha mình tại các sự kiện chính thức khi ông còn là Thủ tướng.

Đảng Pheu Thai của cô được cho sẽ giành nhiều ghế nhất, nhưng điều này không có nghĩa cô sẽ có thể nhậm chức. Cô cần giành được sự ủng hộ từ 250 thượng nghị sĩ do quân đội chỉ định - những người có tiếng nói trong việc quyết định thủ tướng tương lai - hoặc thành lập liên minh với các đảng khác để vượt qua ảnh hưởng của họ.

Pita Limjaroenrat, đảng Move Forward

Pita Limjaroenrat, 43 tuổi, là lãnh đạo của đảng đối lập tiến bộ Move Forward, đảng nổi tiếng trong giới trẻ muốn cải cách dân chủ. Move Forward là đảng duy nhất cam kết thúc đẩy cải cách Luật Khi Quân nghiêm ngặt của Thái Lan. Theo luật này, việc chỉ trích chế độ quân chủ có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Trước khi tham gia chính trị, Pita, từng học tại Đại học Harvard danh giá, là doanh nhân và là giám đốc điều hành của Grab Thái Lan, ứng dụng gọi xe và giao đồ ăn lớn. Anh hứa sẽ phi quân sự hóa chính trị, chấm dứt nghĩa vụ quân sự bắt buộc và giải quyết các công ty độc quyền thống trị nền kinh tế. Anh đã thể hiện xuất sắc trong các cuộc thăm dò ý kiến, và gần đây đã vượt qua Paetongtarn để trở thành người được yêu thích làm thủ tướng.

Prayuth Chan-ocha, đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất

Thủ tướng đương nhiệm, Prayuth Chan-ocha, cựu chỉ huy quân đội, người lần đầu lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014, chỉ được phép tại vị cho đến năm 2025, theo hiến pháp. Tuy nhiên, bất chấp điều này ông đang vận động tái tranh cử dưới đảng chính trị mới Quốc gia Thái Lan Thống nhất.

Đảng của ông đã tiến hành chiến dịch theo chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ, với tuyên bố tại một cuộc mít tinh: "Thái Lan là của những người yêu nước và vùng đất này là thánh địa, với chế độ quân chủ là trụ cột của đất nước". Ông hứa sẽ cứng rắn với “những kẻ thù ghét tổ quốc”.

Những người ủng hộ ông Prayuth nói ông đã mang lại sự ổn định cho đất nước và ca ngợi việc ông quản lý đại dịch. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đang thiếu sự ủng hộ. Ông bị phản đối mạnh mẽ bởi các cử tri trẻ ủng hộ dân chủ. Họ nói “cựu tướng lĩnh quân đội đã kìm hãm Thái Lan suốt 9 năm là quá đủ rồi”.

Prawit Wongsuwan, đảng Palang Pracharath

Prawit Wongsuwan, cựu Phó Thủ tướng, là đồng minh thân cận của Prayuth, cũng như từng là thành viên trong chính quyền năm 2014. Nhưng ông đã tìm cách tránh xa những điều này. Năm ngoái, ông đã phủ nhận trước quốc hội cáo buộc ông là kiến trúc sư của cuộc đảo chính năm 2014.

Trên đường vận động tranh cử, ông đã cố gắng thay đổi thương hiệu của mình, xuất hiện trong những chiếc áo khoác bắt mắt và thể hiện mình là người có thể hàn gắn sự chia rẽ. Nhưng một số người đặt câu hỏi liệu người đàn ông 78 tuổi này có đủ sức khỏe để tranh cử, dù ông trả lời mình vẫn minh mẫn. Hiện Prawit đang tụt lại phía sau trong cuộc bỏ phiếu, nhưng ông vẫn được coi có ảnh hưởng.

Sau cuộc đảo chính năm 2014, ông là chủ tịch một ủy ban bổ nhiệm các thượng nghị sĩ - những người sẽ sớm có tiếng nói trong việc bổ nhiệm thủ tướng tiếp theo. Cuộc nói chuyện của Prawit về việc hàn gắn những chia rẽ trong quá khứ, được xem như tín hiệu cho thấy ông sẵn sàng liên minh với Pheu Thai.

Anutin Charnvirakul, đảng Bhumjaithai

Anutin, Bộ trưởng Y tế, được biết đến là người đã ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa. Ông nói việc hợp pháp hóa cần sa là bằng chứng cho thấy ông có thể hoàn thành công việc. Nhưng chính việc này đã gây tranh cãi giữa những người bảo thủ và các nhân vật y tế, những người cho rằng nó đã được thông qua vội vàng mà không có các quy tắc thích hợp. Một dự luật để điều chỉnh ngành công nghiệp vẫn chưa được thông qua.

Đảng Bhumjaithai là đối tác cấp dưới trong liên minh cùng với đảng Palang Pracharath (PPRP) được quân đội hậu thuẫn. Anutin, 56 tuổi và là người theo chủ nghĩa bảo hoàng trung thành, có thể là người kiến tạo vua trong một liên minh trong tương lai

Đảng Move Forward thắng lớn

Với gần như tất cả các phiếu đã được kiểm, Đảng Tiến lên (Move Forward - MFP) cấp tiến và Đảng Pheu Thai theo chủ nghĩa dân túy được dự đoán sẽ giành được 286 ghế trong tổng số 500 ghế trở lên vào thứ Hai 15/5.

Nhưng vẫn còn sự không chắc chắn về việc họ có thể thành lập chính phủ tiếp theo do các quy tắc sai lệch cho phép 250 thành viên của Thượng viện do quân đội chỉ định bỏ phiếu bầu thủ tướng.

Điều đó có nghĩa là MFP và Pheu Thai sẽ cần sự hỗ trợ của các đảng nhỏ hơn để thành lập một chính quyền mới.

Với 99% kết quả sơ bộ được công bố trên trang web của ủy ban bầu cử, MFP có vẻ sẽ chiếm phần lớn nhất trong hạ viện với tổng số 147 ghế. Chúng bao gồm 112 trong số 400 ghế được bầu trực tiếp và 35 trong số 100 ghế được phân bổ cho các đảng trên cơ sở tỷ lệ.

Kết quả cho thấy Pheu Thai có tổng cộng 138 ghế — 112 ghế được bầu trực tiếp và 27 ghế từ danh sách đảng.

Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người lần đầu lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014, xếp ở vị trí thứ năm với 36 ghế. Đảng cũ của ông, Palang Pracharath đứng ở vị trí thứ tư với khoảng 40 ghế.

Đứng ở vị trí thứ ba là Bhumjaitai, đảng đi đầu trong chiến dịch hợp pháp hóa cần sa ở Thái Lan. Là một phần của liên minh cầm quyền hiện tại, đảng này được dự đoán sẽ giành được khoảng 70 ghế.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở nước này kể từ các cuộc biểu tình khổng lồ do thanh niên lãnh đạo vào năm 2020 đã phá vỡ những điều cấm kỵ lâu nay bằng cách kêu gọi kiềm chế quyền lực của Vua Maha Vajirusongkorn, cũng như chấm dứt sự tham gia của quân đội vào chính trị. Các lực lượng vũ trang đã tổ chức 13 cuộc đảo chính thành công kể từ năm 1932 và 9 cuộc đảo chính thất bại.

Các đảng phải có ít nhất 25 ghế để đề cử một ứng cử viên, người cần 376 phiếu ở hai viện để trở thành thủ tướng.

Thượng viện do chính phủ quân sự bổ nhiệm và dự kiến sẽ bỏ phiếu ủng hộ các đảng hoặc khối liên minh với quân đội.

Điều đó có thể biến các đảng nhỏ hơn, chẳng hạn như Bhumjaitai, do Bộ trưởng Y tế đương nhiệm Anutin Charnvirakul lãnh đạo, trở thành những nhà kiến tạo.

Ủy ban Bầu cử dự kiến ​​sẽ không chính thức xác nhận số ghế cuối cùng mà mỗi bên giành được trong cuộc bầu cử này trong vài tuần.

Các tin khác