Áp lực lạm phát đang đè nặng lên điều hành chính sách tiền tệ

(ĐTTCO) - Áp lực lạm phát đang đè nặng lên điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, trong đó có vấn đề hạn mức room tín dụng và điều hành tỷ giá.
Ngày 15-6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022.
Tại buổi hợp báo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tính đến ngày 9-6, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 8,15% so với cuối năm ngoái và tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2022. Mức tăng trưởng trên cũng phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế.
Đại diện NHNN cũng cho hay đã điều hành tỷ giá linh hoạt phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ, qua đó, góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và ổn định lạm phát.  
Áp lực lạm phát đang đè nặng lên điều hành chính sách tiền tệ ảnh 1 Họp báo NHNN.
Hiện tại, kinh tế vĩ mô trong nước về cơ bản vẫn đang giữ ở trạng thái ổn định, lạm phát cuối tháng 5-2022 ghi nhận chỉ ở mức 2,25%. Giá trị đồng tiền vẫn được giữ vững. Dòng vốn luân chuyển tích cực, vòng quay đồng tiền nhanh hơn so với trong dịch. Vốn được huy động tích cực, thông qua tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán. 
Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong điều hành chính sách tiền tệ hiện nay cũng đang gặp phải khó khăn khi đối mặt với tình trạng lạm phát đang gia tăng trên thế giới. Giá cả hàng hoá, xăng dầu trong nước cũng nóng lên thời gian gần đây, chịu tác động từ các biến động địa chính trị trên thế giới. Những vấn đề này sẽ tác động trực tiếp đến việc điều hành tỷ giá, lãi suất, cung tiền. 
“Lạm phát đã không còn là nguy cơ mà đang hiện hữu. Các nước phát triển trên thế giới đang đối mặt với lạm phát tăng mạnh, các ngân hàng trung ương bắt đầu lộ trình tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tình hình tài chính tiền tệ toàn cầu nói chung có nhiều biến động sẽ tác động tới chúng ta vì Việt Nam có độ mở nền kinh tế khá lớn. Chúng tôi đã đánh giá những tác động này và sẵn sàng lường trước những bất lợi có thể lớn hơn nữa trong thời gian tới”, ông Tú cho hay.
Do đó, NHNN cho biết sẽ “linh hoạt” trong thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Cụ thể, mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho năm nay là 14%, song NHNN sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để điều chỉnh cho phù hợp.
Đồng thời, cũng theo đại diện NHNN, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng lãi suất trong tuần này cũng sẽ gây áp lực nhất định lên điều hành tỷ giá của Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện NHNN cũng khẳng định sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt theo phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. 
Trước đó, ngày 10-6, Bộ Tài chính Mỹ (BTC Mỹ) ban hành Báo cáo về Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” (trong đó có Việt Nam). Trong báo cáo, BTC Hoa Kỳ cũng kết luận không có đối tác lớn nào của Hoa Kỳ thao túng tiền tệ trong năm 2021.
Tại chuyến thăm, làm việc của BTC Hoa Kỳ với Việt Nam ngày 5-4-2022, BTC Hoa Kỳ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN thời gian qua đã thể hiện sự nghiêm túc của NHNN trong việc giải quyết các quan ngại của phía Hoa Kỳ và duy trì được ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức.

Các tin khác