Apple dẫn đầu đà khởi sắc; Dầu tiếp đà tăng giá

(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng lên mức đóng cửa cao kỷ lục mới vào thứ Ba (11/06), dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu Apple. Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng nhẹ, khi OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Apple dẫn đầu đà khởi sắc; Dầu tiếp đà tăng giá

S&P 500 lại vượt mức cao kỷ lục

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tiến 0.27% lên 5,375.32 điểm, chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.88% lên 17,343.55 điểm. Cả 2 chỉ số này cũng vọt lên mức cao mọi thời đại mới trong phiên. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones lao dốc 120.62 điểm, tương đương 0.31%, còn 38,747.42 điểm.

Hôm thứ Ba, nhà đầu tư dường như đang hành đột chốt lời ở cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) Nvidia và chuyển sang tay chơi AI mới nổi là Apple, vốn vừa tiết lộ những tính năng mới có thể khơi dậy làn sóng nâng cấp iPhone, các chuyên gia phân tích cho biết. Cổ phiếu Apple đã đạt kỷ lục trong suốt phiên – lần đầu tiên kể từ tháng 12/2023 – tăng vọt gần 7.3%. Cổ phiếu Nvidia bốc hơi 0.7%.

Fed đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào thứ Ba. Cuộc họp này sẽ kết thúc vào ngày 12/06 với quyết định về lãi suất và một cuộc họp báo ngay sau đó với sự góp mặt của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Mặc dù một số chỉ báo có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, nhưng nhà đầu tư ngày càng lo ngại điều này sẽ không đủ để thúc đẩy Fed hạ lãi suất trong năm 2024.

Marko Kolanovic, Chiến lược gia cổ phiếu hàng đầu của JPMorgan, dự đoán khả năng hạ lãi suất đã giảm sau báo cáo việc làm tháng 5 tốt hơn kỳ vọng.

Theo công cụ CME FedWatch, thi trường đang nhận thấy không có khả năng hạ lãi suất tại cuộc họp tuần này hoặc cuộc họp tiếp theo vào tháng 7. Tuy nhiên, không rõ liệu ràng ngân hàng trung ương có hạ lãi suất vào tháng 9 hay không. Nhà đầu tư cũng đang dự báo xác suất khoảng 66% Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 11.

Bill Merz, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường vốn tại U.S. Bank Wealth Management, cho rằng: “Nhìn chung, thị trường đã bắt đầu chuẩn bị cho thông điệp ít nhiều mang tính “diều hâu” từ Fed – không nhất thiết họ sẽ nâng lãi suất, mà chỉ là sẽ mất nhiều thời gian hơn để hạ lãi suất.”

OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu trong năm nay

Giá dầu đã tăng hơn 2% hôm thứ Hai với dầu WTI ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 08/02/2024. Thị trường đã phục hồi từ đà sụt giảm hồi tuần trước, sau khi bị bán tháo rớt xuống mức đáy 4 tháng sau quyết định tăng sản lượng dầu thô của OPEC+ vào thàng 10/2024.

Kết phiên, hợp đồng dầu WTI thêm 16 xu, tương đương 0.21%, lên 77.90 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 29 xu, tương đương 0.36%, lên 81.92 USD/thùng.

Theo báo cáo định kỳ hàng tháng, OPEC đang dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu là 2.2 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và 1.8 triệu thùng/ngày trong năm 2025. Các nhà sản xuất dầu kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2.8% trong năm nay và 2.9% trong năm 2025.

OPEC kỳ vọng lĩnh vực dịch vụ sẽ duy trì đà ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm nay, “được hỗ trợ đặc biệt bởi du lịch và lữ hành, do đó tác động tích cực đến nhu cầu dầu.”

John Evans, Chuyên gia phân tích tại PVM, cho hay nhà đầu tư dường như đang “mua vào khi giá giảm” sau khi nhiều nhà đầu tư từ bỏ vị thế mua của họ sau quyết định sản lượng của OPEC+.

Theo JPMorgan, các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế mua ròng của họ đối với dầu Brent là 69% trong tuần xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014, sau quyết định của OPEC+.

Bất chấp tâm lý tiêu cực vào tuần trước, Goldman Sachs dự báo thị trường sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt do nhu cầu nhiên liệu vào mùa hè sẽ thúc đẩy giá dầu Brent tăng trở lại mức 86 USD/thùng trong quý 3.

Các tin khác