AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn thế giới

(ĐTTCO) - Theo tờ Telegraph, hãng dược AstraZeneca cho biết bắt đầu thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các vaccine loại cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: TELEGRAPH
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: TELEGRAPH

AstraZeneca cũng cho biết sẽ tiến hành rút giấy phép tiếp thị vaccine Vaxzevria (AZD1222) được sản xuất dựa trên sự hợp tác với Đại học Oxford (Anh), vẫn thường được gọi là "vaccine Covid-19 AstraZeneca" ở châu Âu.

Theo AstraZeneca, loại vaccine này đã bị loại bỏ khỏi thị trường vì lý do thương mại. Hiện nhu cầu về vaccine của AstraZeneca đã giảm. Dòng vaccine này không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa mà đã được thay thế bằng các loại vaccine cập nhật nhằm giải quyết các biến thể mới.

Vaccine của AstraZeneca đã bị giám sát chặt chẽ trong những tháng gần đây vì một tác dụng phụ rất hiếm gặp, gây ra cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. Theo như AstraZeneca thừa nhận trong các tài liệu nộp lên tòa án vào tháng 2, trong những trường hợp rất hiếm, vaccine có thể gây ra Hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) .

Phía AstraZeneca khẳng định, quyết định thu hồi vaccine không liên quan vụ kiện tại tòa án hoặc việc họ thừa nhận rằng nó có thể gây ra TTS. Hãng cho rằng thời điểm này hoàn toàn là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Các tin khác