Bắc Kinh kêu gọi các ngân hàng từ bỏ 75% lợi nhuận năm 2019 để giúp ổn định nền kinh tế

 (ĐTTCO) - Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đã tăng 4,2% so với một năm trước vào tháng 5. Tuy nhiên, Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kêu gọi các ngân hàng từ bỏ tương đương 75% lợi nhuận năm 2019 của họ để giúp ổn định nền kinh tế.
Bắc Kinh kêu gọi các ngân hàng từ bỏ 75% lợi nhuận năm 2019 để giúp ổn định nền kinh tế

Kêu gọi nhà băng hỗ trợ

Chính phủ Trung Quốc đang vươn ra ngoài hộp công cụ chính sách tiền tệ của mình để giải phóng vốn và tài trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp quốc gia bị thiếu tiền mặt để giúp nền kinh tế thoát khỏi sự suy thoái tồi tệ nhất trong bốn thập kỷ.

Chính phủ đã kêu gọi các ngân hàng hy sinh tới 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 212 tỷ USD) trong năm nay để tài trợ cho các khoản vay giá rẻ, cắt giảm phí, hoãn trả nợ và cấp thêm các khoản vay không có bảo đảm để giúp các doanh nghiệp nhỏ sống sót sau suy thoái do covid-19 gây ra.

Nội các Trung Quốc đã báo hiệu vào cuối ngày 17-06 rằng họ sẽ cắt giảm lượng ngân hàng dự trữ bắt buộc phải nắm giữ tại ngân hàng trung ương, giải phóng thêm tiền để thúc đẩy cho vay.

Ông Yi Gang, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), nói với Diễn đàn Lujiazui vào 18-06, xác nhận động thái này là cắt giảm lãi suất, “Chúng tôi đang hướng dẫn thị trường giảm lãi suất cho vay thông qua cải cách lãi suất. Các tổ chức tài chính được khuyến khích hy sinh lợi nhuận để mang lại lợi ích cho người vay doanh nghiệp, giúp giảm chi phí đi vay.”

Yi nói thêm rằng PBOC sẽ đạt được mục tiêu bằng cách chỉ đạo các tổ chức tài chính đưa ra lãi suất cho vay thấp hơn, thêm quỹ mới với lãi suất thấp mà người vay có thể truy cập trực tiếp và cắt giảm phí dịch vụ.

Lợi nhuận phải hy sinh sẽ tương đương với khoảng 75% toàn bộ lợi nhuận ròng của ngành ngân hàng thương mại năm 2019, dựa trên dữ liệu từ Ủy ban điều tiết bảo hiểm và ngân hàng Trung Quốc (CBIRC).

Hệ thống ngân hàng Trung Quốc với 41 nghìn tỷ USD đã kiếm được lợi nhuận khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 28,1 tỷ đồng) trong năm 2019. Tuy nhiên, cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc đã giảm mạnh ở thị trường Hồng Kông và đại lục vào
18-06.

Một dữ liệu theo dõi 36 ngân hàng được liệt kê ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm 0,4%, theo dữ liệu của Wind. Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), công ty cho vay lớn nhất của Trung Quốc, đã dẫn đầu các khoản lỗ với mức giảm 1,3% tại Thượng Hải xuống còn 5,19 nhân dân tệ.

Phần đầu của lợi nhuận về cơ bản là cắt giảm lãi suất, nhằm giảm chi phí vay của tất cả các doanh nghiệp, cho thấy việc nới lỏng chính sách vẫn đang tiếp tục, một nhà phân tích của Guosen Securities đã viết trong một ghi chú vào 18-06.

Li Chao, nhà phân tích chính của Zheshang Securities, cho biết việc đầu hàng lợi nhuận có thể làm giảm lãi suất trung bình của các khoản vay bằng 0,68 điểm % trong năm nay.

Lu Ting, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại Nomura, cho biết PBOC có thể sẽ cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn để sớm giảm lãi suất cho vay (LPR), nhưng xác suất cắt giảm lãi suất huy động chuẩn dường như đang mờ dần.

PBOC đã cắt giảm lãi suất cho vay hai lần trong năm nay sau khi cơn co thắt kinh tế quý đầu tiên gây ra bởi đại dịch. Lần điều chỉnh cuối cùng là vào ngày 20-04, hạ LPR một năm xuống 3,85% từ 4,05%.

Tuy nhiên, động thái này đã bị lấn át bởi việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ từ Cụ dự trữ Liên bang Hoa Kỳ xuống gần bằng 0 vào tháng 3. Ngân hàng trung ương Mỹ chỉ ra vào tuần trước rằng có khả năng giữ lãi suất thấp đến năm 2022.

Trong báo cáo công việc hàng năm trước Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc vào cuối tháng 5, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang khuyến khích các ngân hàng từ bỏ một khoản lợi nhuận hợp lý để giúp các công ty gặp phải đại dịch, mặc dù lúc đó ông không nói rõ.

Các tổ chức tài chính là một trong những doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trên đại lục.

Các ngân hàng, được hưởng tỷ lệ lãi ròng cao do lãi suất được hướng dẫn bởi ngân hàng trung ương, đã kiếm được lợi nhuận cao trong ba thập kỷ qua. Trên thị trường cổ phiếu A, họ thường chiếm hơn một nửa tổng lợi nhuận của tất cả các công ty niêm yết.

Trong tuyên bố hôm 17-06, chủ tịch Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho biết nước này sẽ tiếp tục tận dụng các mức cắt giảm yêu cầu dự trữ (RRR) để duy trì thanh khoản thị trường dồi dào và tăng cường nỗ lực giải quyết khó khăn tài chính và giảm bớt áp lực quỹ trên các công ty.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt RRR ba lần trong năm nay, bơm tổng cộng 1,75 nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng. Việc cắt giảm RRR có thể sẽ đến sớm, có lẽ ngay cả cuối tuần này. Các nhà phân tích tại Citic Securities dự kiến mức cắt giảm tiếp theo là 0,5 điểm %.

Tín hiệu tốt từ FDI

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đã tăng 4,2% so với một năm trước vào tháng 5 lên 9,87 tỷ USD, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù mức tăng đã bị thu hẹp từ mức tăng 8,6% trong tháng 4.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc vẫn giảm 6,2% xuống còn 51,21 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái. Về đồng nhân dân tệ, đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 5 đã tăng 7,5% lên 68,63 tỷ nhân dân tệ, nhưng giảm 3,8% xuống còn 355,18 tỷ nhân dân tệ trong 5 tháng đầu năm.

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc đã giảm 1,6% so với một năm trước xuống còn 296,27 tỷ nhân dân tệ (41,8 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, đảo ngược mức tăng 0,7% trong bốn tháng đầu năm.

Bộ Thương mại chỉ tiết lộ một sự cố về số liệu đầu tư cho Asean và các quốc gia vành đai và đường bộ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Asean trong 5 tháng đầu năm đã tăng 10,1%, trong khi đầu tư từ các quốc gia liên quan đến sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc tăng 6%.

Giá trị của các hợp đồng mới được ký kết cho tất cả các dự án ở nước ngoài đã tăng 14,4% so với một năm trước lên tới 601,88 tỷ nhân dân tệ (85 tỷ USD), trong khi doanh thu hoàn thành là 348,43 tỷ nhân dân tệ, giảm 7,1%.

Trong khi đó, Trung Quốc đã gửi 111.000 lao động ra nước ngoài trong năm tháng đầu năm, ít hơn 82.000 so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cộng, có 658.000 lao động Trung Quốc làm việc ở nước ngoài vào cuối tháng 5, giảm từ 787.000 vào cuối tháng 4.

Trong 5 tháng đầu năm, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc chủ yếu chảy vào dịch vụ cho thuê và kinh doanh, buôn bán sỉ lẻ và sản xuất, mặc dù đầu tư vào sản xuất đã giảm 22,5% so với một năm trước đó. Đầu tư vào dịch vụ cho thuê và kinh doanh tăng 35,6%, trong khi buôn bán sỉ lẻ tăng 61,5%.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, doanh thu của các dự án ở châu Á và châu Phi giảm lần lượt 9,7% và 17,7%. Doanh thu ở Châu Đại Dương cũng giảm 16%, trong khi doanh thu của các dự án ở Châu Âu tăng 33,8%.

Hôm 16-06, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu dòng chảy có khả năng giảm 40% trong năm nay do đại dịch covid-19, với dự kiến tồi tệ hơn vào năm 2021.

UNCTAD cho biết FDI sẽ giảm từ giá trị năm 2019 là 1,54 nghìn tỷ USD xuống dưới 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2005.

Các tin, bài viết khác