Bác sĩ nói ông Joe Biden là ‘ông già 81 tuổi năng động, khỏe mạnh’

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ nói đùa về tuổi của mình sau cuộc kiểm tra thể chất kéo dài hai tiếng rưỡi rằng 'họ nghĩ tôi trông quá trẻ'.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ‘không có gì khác so với năm ngoái’ khi nói đến sức khỏe của ông (Ảnh của Kent Nishimura / AFP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ‘không có gì khác so với năm ngoái’ khi nói đến sức khỏe của ông (Ảnh của Kent Nishimura / AFP)

Joe Biden “tiếp tục đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ” và thể chất của ông “không xác định được mối lo ngại mới nào”, bác sĩ của ông viết sau khi tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho Tổng thống Mỹ.

Bác sĩ của ông Biden, Kevin O’Connor, cho biết Tổng thống Mỹ đang thích nghi tốt với một thiết bị giúp kiểm soát chứng ngưng thở khi ngủ của ông, dù đã gặp một số khó chịu ở hông, nhưng ông cũng tập thể dục 5 lần mỗi tuần.

Bác sĩ O'Connor nói: “Tổng thống Biden là một người đàn ông 81 tuổi khỏe mạnh, năng động, cường tráng, vẫn đủ sức khỏe để thực hiện thành công nhiệm vụ tổng thống”.

Ông cho biết ông Biden “cảm thấy khỏe và kết quả khám sức khỏe năm nay cho thấy không có mối lo ngại mới nào”.

Là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, ông Biden sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Vào tháng 2 năm ngoái, bác sĩ O’Connor cũng mô tả ông Biden là “khỏe mạnh, hoạt bát” và “phù hợp” để đảm nhận các nhiệm vụ ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông đã đặt câu hỏi về sức khỏe của ông sau nhiều lần nói lẫn. Đầu tháng này, có thông tin cho rằng các đảng viên Đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại riêng tư về khả năng tái tranh cử của ông sau một loạt sai lầm, bao gồm cả việc nhầm lẫn giữa tổng thống Ai Cập và Mexico.

Báo cáo gần đây của công tố viên đặc biệt về cuộc điều tra việc xử lý tài liệu mật của ông Biden liên tục chế giễu trí nhớ của ông, gọi nó là “mơ hồ”, “mờ mịt”, “bị lỗi”, “kém” và có “những hạn chế đáng kể”.

Theo một cuộc thăm dò gần đây từ Associated Press-Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC, chỉ 37% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng ông Biden nên theo đuổi việc tái tranh cử, giảm từ mức 52% trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Ứng viên dẫn đầu Đảng Cộng hòa Donald Trump cũng có những sai sót về ngôn từ, như nhầm lẫn giữa thành phố và bang nơi ông đang vận động tranh cử, gọi thủ tướng Hungary Viktor Orban là lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và liên tục phát âm sai nhóm chiến binh Hamas là hummus.

Gần đây hơn, ông đã nhầm lẫn đối thủ chính của Đảng Cộng hòa Nikki Haley với cựu Chủ tịch Hạ viện Đảng Dân chủ Nancy Pelosi.

Khi còn là tổng thống, cuộc khám sức khỏe thường niên của ông Trump vào năm 2019 tiết lộ rằng đảng viên Đảng Cộng hòa, cao 6ft3, đã tăng cân và nặng tới 243 pound (110kg).

Báo cáo hôm thứ Tư liệt kê ông Biden cao 6 ft và nặng 178 lb (80,7 kg).

Các tin khác