Bất động sản: Bắc Kinh thực hiện các biện pháp giảm bớt căng thẳng tín dụng, ổn định khu vực

(ĐTTCO) - Kế hoạch giải cứu gồm 16 biện pháp của Bắc Kinh nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản chao đảo đang được các nhà phân tích ca ngợi là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy quyết tâm của chính phủ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng, đánh dấu một "bước ngoặt" đưa BĐS trên con đường phục hồi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Raymond Cheng, giám đốc điều hành của CGS-CIMB Securities cho biết: “Đây là chính sách quyết liệt nhất cho đến nay của các nhà quản lý để cứu thị trường BĐS ở Trung Quốc. Nhìn chung, chúng tôi đánh giá rằng những chính sách này, nếu được thực hiện, sẽ có thể giảm bớt áp lực thanh khoản của các nhà phát triển một cách rõ rệt trong thời gian tới.”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) hôm 11-11 đã cùng nhau đưa ra thông báo cho các tổ chức tài chính về kế hoạch đảm bảo “sự phát triển ổn định và lành mạnh” của lĩnh vực BĐS. Thông báo bao gồm 16 biện pháp, bao gồm các chính sách mới để giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản giữa các nhà phát triển, cũng như nới lỏng các yêu cầu thanh toán đối với người mua nhà.

Cổ phiếu BĐS của Trung Quốc đã tăng vọt vào 14-11, với Country Garden Holdings tăng tới 55%, CIFI Holdings tăng 44% và Longfor Group Holdings tăng 30%. Giá cổ phiếu của Country Garden đã tăng hơn gấp ba lần từ 1HKD vào 31-10 lên 3,26HKD vào cuối ngày 14-11. CIFI Holdings đã tăng gấp bốn lần lên 1,36 HKD và Longfor đã tăng hơn gấp đôi lên 21,20 HKD trong cùng một khoảng thời gian.

“Cùng với chương trình hỗ trợ bán trái phiếu trị giá 250 tỷ nhân dân tệ [35,4 tỷ USD] trước đó, chúng tôi cho rằng điều này có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với lĩnh vực BĐS, khi chính phủ đang chuyển sang hỗ trợ các nhà phát triển trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”, nhà kinh tế Wang Tao và các nhà phân tích khác của UBS cho biết trong một báo cáo phát hành hôm 14-11

Nhìn chung, Trung Quốc sẽ bơm 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ vào lĩnh vực BĐS, theo một báo cáo từ ngân hàng đầu tư Jefferies hôm 14-11. UBS ước tính con số gần 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, bao gồm các khoản vay ngân hàng cho chính quyền địa phương để bơm vào các dự án chưa hoàn thành, cho vay phụ trợ của các ngân hàng thương mại cho các dự án chưa hoàn thành, đầu tư vào trái phiếu công ty BĐS và mở rộng tín dụng cho các khoản vay đáo hạn.

Các biện pháp “tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển BĐS, để đảm bảo giao nhà, giúp xử lý các dự án rủi ro, cho người mua nhà gặp khó khăn về thanh khoản và cho các dự án cho thuê nhà”, các nhà phân tích của Jeffries do Shujin Chen dẫn đầu cho biết trong báo cáo của công ty. 

“Nó cũng kéo dài thời gian ân hạn để các ngân hàng hoàn thành giới hạn tài sản/thế chấp, một động thái quan trọng để giảm bớt mối lo ngại của các ngân hàng khi tăng các khoản vay thế chấp và phát triển tài sản”.

Theo báo cáo của UBS, việc bán và BĐS sẽ bắt đầu ổn định trong vài tháng tới trên cơ sở điều chỉnh theo mùa và phục hồi liên tục sau đó. Báo cáo cho biết thêm: “Do đó, chúng tôi nhận thấy BĐS ít bị cản trở hơn nhiều đối với tăng trưởng [tổng sản phẩm quốc nội] vào năm 2023”.

Ông Cheng nói một biện pháp cho phép các nhà phát triển gia hạn thêm một năm các khoản nợ ngắn hạn của họ, vốn chiếm từ 20-30% tổng số nợ của các nhà phát triển, sẽ đặc biệt hữu ích.

Chính sách cho phép các ngân hàng thương mại cung cấp thêm vốn cho các khoản vay đặc biệt cho mục đích hoàn thành dự án và cho biết thêm rằng các ngân hàng này sẽ không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp vỡ nợ. Biện pháp này sẽ giúp khởi động lại các dự án xây dựng bị tạm dừng.

Chỉ có hai trong số 16 biện pháp được PBOC và CBIRC đưa ra vào 11-11 là các chính sách mới để giảm bớt áp lực thanh khoản đối với các nhà phát triển, nhà môi giới UOB Kay Hian cho biết trong một báo cáo phát hành hôm 14-11. Hầu hết những người khác nhắc lại hoặc điều chỉnh các chi tiết thực hiện của các chính sách hiện hành, và một số nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp xây dựng hoặc các nhà phát triển phi truyền thống (chẳng hạn như nhà ở cho người cao tuổi và nhà cho thuê).

Tuy nhiên, UOB có vẻ lạc quan trong thận trọng.

Các biện pháp mới nhất trùng hợp vào 11-11 với một loạt các chính sách nhằm điều chỉnh lại phản ứng đại dịch của Bắc Kinh. Các quan chức đã phác thảo một cuốn sách gồm 20 điểm nhằm giảm tác động kinh tế và xã hội của Covid-19.

Thị trường nhà mới trị giá 2,4 nghìn tỷ USD của Trung Quốc vẫn mong manh và các khoản nợ BĐS đã tăng trong 2022. Theo dữ liệu chính thức mới nhất, sự sụt giảm giá trong thị trường nhà hiện tại là mức nghiêm trọng nhất trong gần 8 năm vào tháng 9. Tại các ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu liên quan đến tài sản đã tăng lên 30%, theo ước tính của Citigroup.

Các nhà chức trách đã tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng tài sản bằng một loạt các biện pháp trong vài tháng qua, bao gồm cắt giảm lãi suất, thúc giục các ngân hàng lớn mở rộng khoản tài trợ 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trong những tháng cuối năm và cung cấp các khoản vay đặc biệt thông qua các ngân hàng chính sách để đảm bảo các dự án tài sản được giao.

Các tin khác