Bất đồng về vai trò của carbon trong cuộc chiến khí hậu

(ĐTTCO) - Ở Texas, Occidental Petroleum xây dựng một cơ sở khổng lồ để hút 500.000 tấn carbon dioxide ra khỏi khí quyển. Còn tại Louisiana, Climeworks của Thụy Sĩ đang xây dựng cơ sở có thể loại bỏ một triệu tấn khí nhà kính ra khỏi bầu trời.
Các chồng khay đựng đá vôi đã qua xử lý, dùng để hấp thụ CO2 trong không khí, tại nhà máy mới của Heirloom, ở Tracy, California, trong bức ảnh do Reuters thu được vào ngày 9/11/2023.
Các chồng khay đựng đá vôi đã qua xử lý, dùng để hấp thụ CO2 trong không khí, tại nhà máy mới của Heirloom, ở Tracy, California, trong bức ảnh do Reuters thu được vào ngày 9/11/2023.

Các dự án thu giữ không khí trực tiếp (DAC) được thực hiện ở các bang lân cận, nhưng các công ty dẫn đầu lại ở rất xa khi đưa ra quan điểm của họ về cách loại bỏ carbon - một dòng công nghệ đắt tiền và phần lớn chưa được chứng minh để chống lại hoặc thậm chí đảo ngược hiện tượng nóng lên toàn cầu - nên được thực hiện như thế nào được triển khai trong một tương lai thân thiện với khí hậu và vai trò của dầu khí trong việc triển khai nó.

Occidental cho biết một phần carbon của họ sẽ được bơm vào các mỏ dầu để tăng áp lực và tăng sản lượng dầu thô - một chiến lược mà họ cho rằng có thể làm sạch lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trong tương lai của thế giới do tác động của khí hậu.

Trong khi đó, Climeworks và đối tác Heirloom cho biết carbon của họ sẽ đi thẳng vào kho lưu trữ dưới lòng đất và công nghệ này phải đi đôi với quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Các triết lý xung đột phản ánh một cuộc tranh luận toàn cầu đang diễn ra về vai trò của công nghệ loại bỏ carbon để giữ cho thế giới không vượt quá mức tăng 1,5 độ C sẽ diễn ra trọng tâm tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 ở Dubai vào ngày 30-11 đến ngày 12-12.

Chủ nhà của hội nghị COP28, thành viên OPEC là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đang thúc đẩy việc sử dụng loại bỏ carbon - một nhóm công nghệ để giữ lượng CO2 dư thừa ra khỏi khí quyển - như một biện pháp giảm phát thải từ nhiên liệu hóa thạch, trái ngược với việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. chúng tôi. Các nhà khoa học cho biết việc loại bỏ carbon là cần thiết để duy trì các mục tiêu về khí hậu.

Cách tiếp cận đó nhận được sự ủng hộ của các nhà sản xuất toàn cầu đang tìm cách tiếp tục thu lợi nhuận từ nhiên liệu hóa thạch, nhưng lại thu hút sự hoài nghi của các nhà bảo vệ môi trường và một số chính phủ, những người coi đây là một mưu đồ nhằm kéo dài tuổi thọ của dầu khí và những người đang thúc đẩy ngôn ngữ cứng rắn tại COP28 để loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch.

Nhấn mạnh sự rạn nứt, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tuần trước rằng ngành công nghiệp dầu khí đang quá phụ thuộc vào việc thu giữ carbon để giảm lượng khí thải và gọi cách tiếp cận này là "ảo tưởng", gây ra phản ứng giận dữ từ OPEC, coi công nghệ này là một huyết mạch cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong tương lai.

Vikrum Aiyer, người đứng đầu chính sách khí hậu tại Heirloom, một đối tác trong cơ sở ở Louisiana có tên là Project Cypress, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng không nên sử dụng lượng thu khí trực tiếp như một ngành công nghiệp để biện minh cho việc kéo dài thời gian sản xuất nhiên liệu hóa thạch mở rộng”. .

Các cách tiếp cận khác nhau cũng phản ánh động lực tài chính quan trọng trong ngành loại bỏ carbon: Trong thời gian tới, việc kiếm tiền từ việc bẫy carbon sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu nó đi kèm với lợi ích như sản lượng dầu cao hơn.

Nếu không, cái giá khổng lồ cho việc loại bỏ carbon trên quy mô thế giới sẽ thuộc về các chính phủ nếu có bất kỳ cơ hội nào để các dự án này tồn tại.

Các tin khác