“Biến” chiếc kẹp giấy thành ngôi nhà

(ĐTTCO) - Có lẽ bạn không bao giờ nghĩ mình có thể đổi một chiếc kẹp giấy để lấy một ngôi nhà? Nhưng thực tế đã có người làm được như vậy, sau 14 lần đổi chác, một người Canada đã đổi chiếc kẹp giấy màu đỏ thành ngôi nhà 2 tầng.

MacDonald và biểu tượng chiếc kẹp giấy huyền thoại.
MacDonald và biểu tượng chiếc kẹp giấy huyền thoại.
Một hành trình kỳ lạ
Kyle MacDonald ở Montreal, Canada thất nghiệp ở tuổi 34. Thay vì đi tìm việc làm, anh lên mạng chơi trò đổi hàng có tên “Bigger and Better” (to hơn và tốt hơn). "Sẽ thật tuyệt nếu thay vì đi làm một công việc để dành dụm tiền mua nhà, tôi chỉ chơi Bigger and Better cho đến khi đổi được 1 căn nhà. Đó là khi tôi nhìn xuống bàn của mình và thấy chiếc kẹp giấy màu đỏ và nói tôi sẽ bắt đầu với cái đó" - MacDonald kể.
Ngày 12-7-2005, MacDonald mời mọi người tham gia trò chơi bằng cách dùng thứ gì đó để đổi chiếc kẹp giấy đỏ của anh trong một bài đăng trên bảng tin internet Craigslist.com. Không lâu sau, 2 phụ nữ trẻ ở Vancouver là Rhawnie Vallins và Corinna Haight tình cờ xem được bài viết của anh. "Tôi đã nói: Này, Rhawnie, xem thử này. Anh chàng này muốn đổi  cái kẹp giấy. Chúng ta có thể đánh đổi cho anh ta cái gì? Chúng ta có cái gì? Chúng ta phải làm điều này ngay bây giờ, bạn biết không?" - Haight nói và gọi điện ngay cho MacDonald để hẹn cuộc giao dịch. 
2 ngày sau, MacDonald đến bãi đậu xe của cửa hàng tiện lợi gặp Vallins và Haight để đổi chiếc kẹp giấy màu đỏ lấy chiếc bút hình con cá. "Ngay sau khi tôi nhận được cuộc gọi, tôi đã nói như vậy sẽ nhiều người thực sự muốn làm điều này" - MacDonald nhớ lại. Và đúng như vậy, ngày càng có nhiều người muốn tham gia trò chơi trao đổi với anh. Từ giao dịch đầu tiên là cây bút hình con cá, MacDonald tiếp tục cuộc hành trình thú vị của mình. Anh đã đổi cây bút lấy cái nắm cửa nhỏ có hình mặt cười. Sau đó, anh trao đổi tay nắm cửa với một người đàn ông ở Amherst, Massachusetts (Mỹ), để lấy chiếc bếp cắm trại Coleman…

Lập trang web riêng
Những gì tưởng chừng chỉ là trò chơi của anh chàng “rỗi hơi” bỗng chốc trở nên nổi tiếng. Nhưng MacDonald muốn tiếp cận được nhiều người hơn nữa để đẩy nhanh hành trình trao đổi “to hơn và tốt hơn” của mình. Anh đã tạo ra trang web OneRedPaperclip.com. Trên trang web này, anh nhận được vô số đề nghị đổi chác, trong đó có cả những đề nghị kỳ lạ, như bộ phận cơ thể, linh hồn và thậm chí là trinh tiết.
MacDonald và bạn gái Dominique đã phải rất vất vả để xem xét hàng trăm bức thư và e-mail, nhằm tìm kiếm các đề nghị trao đổi có thể giúp anh đến gần ngôi nhà hơn. Họ tìm thấy một Trung sĩ Thủy quân lục chiến ở California, người muốn đổi bếp cắm trại lấy máy phát điện. Từ chiếc máy phát điện này anh tiếp tục đổi lấy 1 thùng bia, và 2 ngày sau thùng bia “biến” thành chiếc xe trượt tuyết.
Cuối tuần đó, trong khi được phỏng vấn trên kênh truyền hình Canada, MacDonald nói rằng anh ta sẽ đi đến bất cứ đâu để thực hiện giao dịch phù hợp, ngoại trừ Yahk, British Columbia, dân số chỉ 200 người. Nhưng ngay hôm sau, anh nhận được đề nghị trao đổi chiếc xe trượt tuyết, với thanh toán toàn bộ chi phí đến Yahk. MacDonald đã đến Yahk để chấp nhận giao dịch và sau đó quay lại với chiếc xe tải nhỏ có hệ thống sưởi và cửa ra vào, cũng khá giống ngôi nhà. Sau khi đổi chiếc xe tải để lấy hợp đồng phòng thu âm, anh gặp ca sĩ kiêm nhạc sĩ trẻ Jody Gnant, người rất muốn thu âm nhạc của cô. 
“Biến” chiếc kẹp giấy thành ngôi nhà ảnh 1 Cây viết hình con cá, giao dịch đầu tiên khởi động hành trình kỳ thú của MacDonald.
"Cô ấy nói tôi thực sự muốn hợp đồng thu âm của anh. Đây là cơ hội để tôi hoàn thành album của mình. Và cô ấy đã đề nghị trả chi phí cho tôi 1 năm tiền thuê căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố Phoenix xinh đẹp. Tôi nói đồng ý" - MacDonald kể. Sau đó, với vô số phương tiện truyền thông theo dõi, MacDonald đã thực hiện chuyến đi để gặp Gnant và trao đổi hợp đồng ghi âm lại quyền thuê căn hộ trong vòng 1 năm miễn phí.

Nhiệm vụ hoàn thành
Với hàng triệu người theo dõi trang web của anh, câu chuyện "chiếc kẹp giấy đỏ" của MacDonald được xuất hiện trên các chương trình truyền hình và radio trên khắp Bắc Mỹ. Song cuộc phiêu lưu lớn của anh thực sự là hành trình thú vị không chỉ của riêng anh. Một phụ nữ tên Leslie Criger, sống ở Phoenix, đã có lời đề nghị đưa "chiếc kẹp giấy đỏ" lên tầm cao mới. "Cô ấy nói muốn rủ tôi đi gặp sếp cô ấy vào một buổi chiều. Tôi hỏi sếp của bạn là ai và cô ấy trả lời Alice Cooper. Tôi thật sự bất ngờ vì Alice Cooper là ngôi sao nhạc rock rất nổi tiếng lúc đó" - MacDonald nhớ lại.
Criger chỉ là người làm việc trong nhà hàng của ngôi sao nhạc rock, nhưng khi nghe cô nói muốn sắp xếp một buổi gặp gỡ với chuyện với MacDonald, phản ứng của Alice Cooper không thể tích cực hơn. Cooper nói: “Tôi bắt đầu nghĩ về câu chuyện này. Anh chàng đó đúng là một thiên tài”. Thế là, MacDonald quay trở lại Phoenix gặp Criger để trao đổi 1 năm tiền thuê nhà miễn phí trong căn hộ ở Phoenix và nửa ngày ở cùng với huyền thoại nhạc rock Alice Cooper.
Khi MacDonald đăng cơ hội đi chơi với Cooper trên trang web của anh, hàng ngàn người đã đề nghị trao đổi. Giao dịch tiếp theo của MacDonald đã gây choáng váng và bối rối cho người hâm mộ của anh. Anh đã đổi thời gian với Alice Cooper cho một nhiếp ảnh gia buổi hòa nhạc từ Cincinnati, để lấy quả cầu tuyết Kiss có động cơ. Động thái này hóa ra đúng đắn khi nam diễn viên Corbin Bernsen, được biết đến với vai diễn trong chương trình truyền hình ăn khách "L.A. Law", đang chờ sẵn để giành lấy nó. Bernsen, người đam mê sưu tập quả cầu tuyết, cho biết: “Tôi có 6.000 quả cầu tuyết, nhưng tôi chưa bao giờ nghe nói về quả cầu tuyết Kiss. Vì vậy, tôi quyết tâm phải có nó”. 
Vậy là MacDonald đã đổi quả cầu tuyết để lấy vai diễn trong bộ phim Bernsen sắp làm đạo diễn có tựa đề "Donna on Demand". Và anh đã đăng cơ hội làm diễn viên lên trang web của mình. Rất nhanh sau đó, một người ở Kipling, Saskatchewan đã quyết định đổi căn nhà 2 tầng của mình lấy cơ hội này, giúp MacDonald hoàn thành nhiệm vụ tưởng chừng bất khả thi chỉ trong vòng 1 năm.
Đến nay, MacDonald đã là người thành đạt và nổi tiếng. Anh đã hiến ngôi nhà trong vụ giao dịch huyền thoại này cho chính quyền địa phương, những người đã quyết định biến nó thành nhà bảo tàng kiêm quán cà phê. 

Các tin khác