Bin Laden vẫn...còn sống?

(ĐTTCO)-Các nhân chứng và nhà báo Pakistan đang điều tra chi tiết về vụ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden vào tháng 5/2011 của quân đội Mỹ.
Các nhân chứng cho rằng Mỹ không phải đã tiêu diệt Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan.
Các nhân chứng cho rằng Mỹ không phải đã tiêu diệt Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan.

Theo tuyên bố của giới chức Mỹ ngày 2/5/2011,bin Laden bị tiêu diệt bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ được chuyển đến Abbottabad, Pakistan từ Afghanistan bằng máy bay trực thăng.

Tuy nhiên, dường như tất cả mọi người trong thành phố đều rất ngạc nhiên trước các báo cáo trên các phương tiện truyền thông Mỹ và phương Tây về việc đã tiêu diệt được trùm khủng bố bin Laden tại đây.

Một trong những nhân chứng sống gần hiện trường là Raja Harun nói với RIA Novosti: “Tất cả chúng tôi đều chắc chắn rằng bin Laden không ở trong tòa nhà. Nhưng, chắc chắn gia đình ông ta đã sống ở khu vực này trong vài năm."

“Sau đó, các nhà báo cả trong và ngoài nước bắt đầu đến Abbottabad. Tiếp theo là những lời phát biểu và chúc mừng của Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama liên quan đến việc tiêu diệt kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Và việc thi thể bin Laden bị ném xuống biển là vô cùng lố bịch” - một trong những nhân chứng nói thêm.

Nhà báo Pakistan Suheil Abbasi, lúc đó đang làm việc tại hiện trường cho biết, những gì xảy ra ở Abbottabad cho thấy Mỹ cần “màn trình diễn” này để giữ thể diện trước cộng đồng thế giới và người dân Mỹ.

Theo các nhà chức trách Mỹ, thủ lĩnh của nhóm khủng bố Al-Qaeda đã được xác định và sau khi thực hiện các nghi thức khâm liệm người chết theo đúng truyền thống của đạo Hồi, thi thể bin Laden được ném xuống biển để nơi chôn cất ông ta không trở thành mục tiêu sùng bái của chủ nghĩa khủng bố sau này.

Tuy nhiên, vào năm 2012, WikiLeaks công bố nội dung một thư điện tử được đánh cắp từ công ty tình báo tư nhân StratFor đặt trụ sở ở Mỹ cho thấy, bức thư điện tử của Phó chủ tịch StratFor, ông Fred Burton được viết vào lúc 5 giờ 51 phút sáng ngày 2/5/2011, ngày mà trùm khủng bố Osama bin Laden bị biệt kích Mỹ hạ sát ở căn nhà bí mật tại Abbottabad, Pakistan.

E-mail này có đoạn tiết lộ rằng, thi thể của bin Laden được chở thẳng về Dover thuộc tiểu bang Delaware bằng máy bay của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Sau đó lại chuyển đến một viện quân y ở Bethesda, tiểu bang Maryland.

Ngay sao đó, vụ tiết lộ này làm nổi lên những tranh cãi về điều gì xảy ra đối với thi thể của bin Laden. Xác của ông trùm khủng bố này có thực sự được thủy táng ở biển không? Cho đến nay, thế giới không hề được thấy một hình ảnh nào về vụ thủy táng trên.

Một số phương tiện truyền thông chỉ ra rằng hàng trăm hộp đạn đã được bắn vào bin Laden, những bức ảnh có thể chứng minh những hành động thái quá của các chiến binh phụ trách chiến dịch tiêu diệt.

Tổng thống Barack Obama vài ngày sau vụ ám sát bin Laden đã nói rằng, ông phản đối việc công bố các hình ảnh về xác chết của bin Laden, vì nó có thể gây ra mối đe dọa an ninh.

Thi thể của thủ lĩnh Al-Qaeda được xác định bằng cách nhận dạng và so sánh DNA với mẫu người thân của hắn. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã cấm công bố bất kỳ tài liệu nào ghi lại cái chết của thủ lĩnh Al-Qaeda.

Đặc biệt hơn là Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump bày tỏ nghi ngờ về cái chết của trùm khủng bố bin Laden trong cuộc đột kích năm 2011. Trên Twitter, ông Trump lặp lại thông báo “kẻ khủng bố số một của nước Mỹ” vẫn còn sống.

Các tin khác