Vụ Tết năm nay, gia đình bà Lê Thị Khuyến (huyện Hàm Thuận Bắc) cho chong đèn sản xuất gần 1.000 trụ thanh long. “Hiện tại giá thanh long khá cao, nhưng vụ thanh long Tết thì chưa biết thế nào bởi còn tùy thuộc vào thị trường, có khi tăng nhanh nhưng cũng giảm nhanh”, bà Khuyến cho biết.
Nông dân tỉnh Bình Thuận, chăm sóc thanh long
Theo người trồng thanh long, chi phí sản xuất thanh long nghịch vụ thường rất cao do phải dùng điện nhiều. Nếu giá loại trái cây này đạt 10.000 đồng/kg thì nông dân không có lời, còn thấp hơn nữa thì lỗ nặng. Để tránh rủi ro, nhiều nhà vườn thanh long ở Bình Thuận không tập trung sản xuất ồ ạt mà tổ chức rải vụ.
Như vụ Tết năm nay, gia đình bà Lê Thị Lan (huyện Hàm Thuận Nam) chỉ sản xuất một nửa diện tích thanh long đang có, còn lại sẽ tiếp tục chong đèn để phục vụ nhu cầu sau Tết.
Ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, thông tin, ước tính địa phương đang có khoảng 20.000ha thanh long đang chong đèn, dự kiến sản lượng đưa ra thị trường trong 20 ngày giáp tết khoảng 120.000 tấn. Giá thanh long hiện dao động từ 14.000-15.000 đồng/kg.
Ngoài thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ khoảng 70% tổng sản lượng thanh long toàn tỉnh thì sức tiêu thụ của nhiều nước khác như Thái Lan, Ấn Độ… cũng rất mạnh. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Thuận cũng khuyến cáo người trồng thanh long không nên ồ ạt tập trung sản xuất vào vụ Tết, nên làm rải vụ để tránh tình trạng “cung vượt cầu”, giá giảm sâu.