Bitcoin cao nhất 3 năm

(ĐTTCO) - Giá tiền ảo Bitcoin ngày 2/1 đã phá mốc 1.000 USD, cao nhất trong hơn 3 năm, hãng tin CNBC cho hay.

(ĐTTCO) - Giá tiền ảo Bitcoin ngày 2/1 đã phá mốc 1.000 USD, cao nhất trong hơn 3 năm, hãng tin CNBC cho hay.

 

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch CoinDesk Data, giá Bitcoin đã có lúc lên mức 1.021 USD, mức đỉnh kể từ tháng 11/2013. Cùng với đó, giá trị vốn hóa thị trường của loại tiền ảo này cũng vượt ngưỡng 16 tỷ USD.

Trong mấy tháng gần đây, giá tiền ảo Bitcoin tăng mạnh liên tục. Những nguyên nhân dẫn tới sự tăng giá của tiền ảo này bao gồm việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá, bất ổn chính trị ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, và có thêm nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm tới Bitcoin.

“Chúng ta đang chứng kiến hậu quả đáng sợ của lãi suất 0%. Bởi vậy, Bitcoin là một sự nhắc nhở về việc không nên nắm giữ USD hay Nhân dân tệ, những đồng tiền chịu sự kiểm soát vốn và đang mất dần sức mua. Thay vào đó, chúng ta cần nắm một loại tài sản mới”, ông Bobby Lee, Giám đốc điều hành BTC China, một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, phát biểu.

Trung Quốc là quốc gia chiếm phần lớn khối lượng giao dịch Bitcoin. Việc đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh thời gian gần đây và nỗi lo về việc Bắc Kinh siết chặt các biện pháp kiểm soát vốn là một nhân tố quan trọng đẩy giá Bitcoin tăng mạnh.

Tuy nhiên, những nhân tố khác cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ giá Bitcoin. Chẳng hạn, giá Bitcoin đã tăng khoảng 137% trong 12 tháng qua, nhưng tăng đặc biệt mạnh kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11.

Một sự kiện lớn khác đối với Bitcoin trong năm 2016 là theo quy định mới của loại tiền ảo này, những người “đào” Bitcoin - một quy trình mà ở đó người dùng được thưởng Bitcoin nếu họ giải được những phép toán phức tạp để một giao dịch Bitcoin được diễn ra - sẽ nhận được ít Bitcoin hơn. Quy định này đồng nghĩa với việc nguồn cung Bitcoin sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, các chuyên gia tiền ảo nói rằng thị trường Bitcoin đang tăng trưởng cả về khối lượng và người tham gia, tạo một “hiệu ứng mạng lưới” dẫn tới giá tiền ảo này sẽ còn tăng cao hơn.

“Giá trị của ứng dụng chia sẻ xe Uber ở một thành phố phụ thuộc trực tiếp vào số tài xế và số người sử dụng. Giá trị của đồng Bitcoin cũng tương tự”, ông Lee nói.

Các tin khác