Bộ An ninh Trung Quốc: Mọi công dân cần tham gia phản gián

(ĐTTCO) - Ngày 1/8, Bộ An ninh Nhà nước đã đưa ra lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng chống gián điệp bằng việc tạo các kênh thông tin báo cáo những hoạt động đáng ngờ và thưởng cho những người có đóng góp.
Bộ An ninh Trung Quốc: Mọi công dân cần tham gia phản gián

Các chuyên gia an ninh cho rằng việc quần chúng tham gia vào công tác phản gián sẽ trở nên "bình thường" và cần được thiết lập một hệ thống chặt chẽ. Điều này diễn ra sau khi Luật Chống gián điệp của Trung Quốc được mở rộng và có hiệu lực vào tháng 7.

Theo luật này, việc chuyển giao thông tin liên quan đến an ninh quốc gia và lợi ích mà không được nêu rõ sẽ bị cấm, và nước ngoài có thể bị trừng phạt nếu vi phạm. Luật cũng cung cấp quyền cho các cơ quan chức năng tiến hành điều tra chống gián điệp, bao gồm quyền truy cập vào dữ liệu, thiết bị điện tử và thông tin về tài sản cá nhân.

Trong một bài báo trên tạp chí pháp lý Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ An ninh Nhà nước Chen Yixin đã nhấn mạnh rằng an ninh chính trị là ưu tiên hàng đầu của an ninh quốc gia, và việc bảo vệ vai trò lãnh đạo và cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc và hệ thống xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc là điều cơ bản nhất.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bắt giữ nhiều công dân Trung Quốc và người nước ngoài với cáo buộc tham gia hoạt động gián điệp. Các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hoạt động gián điệp và tấn công mạng, tuy nhiên Bắc Kinh đã phản bác những cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi Hoa Kỳ là "đế chế hack", đồng thời khẳng định rằng để bảo vệ an toàn quốc gia khỏi các hoạt động gián điệp, sự tham gia của người dân trong xây dựng tuyến phòng thủ là điều cần thiết.

Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường công tác chống gián điệp để bảo vệ an ninh chính trị và quốc gia, và mọi công dân đều được kêu gọi tham gia vào công tác này.

Các tin khác