Bộ GTVT yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài

(ĐTTCO)-Bộ Giao thông Vận tải (GT-VT) vừa có công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 phải đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại trạm thu phí Bắc Thăng Long- Nội Bài theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lái xe phản đối thu phí trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài
Lái xe phản đối thu phí trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi xảy ra hiện tượng lái xe phản đối, dừng xe tại trạm thu phí dẫn đến phải xả trạm trong ngày 18-12 vừa qua. Hàng chục lái xe  tập trung tại các làn thu phí cùng phương tiện và băng rôn để phản đối việc thu phí và yêu cầu di chuyển trạm BOT này về tuyến đường tránh.

Để lập lại trật tự trạm thu phí, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với nhà đầu tư và các cơ quan chức năng của UBND TP Hà Nội đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại trạm thu phí theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 82/2018, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ GTVT trước ngày 25-12.

Theo công điện của Thủ tướng, lãnh đạo các địa phương phải có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng đã giao Bộ GTVT cung cấp ngay cho Bộ Công an các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm thu phí để xử lý nghiêm.

Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài là trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) được Chính phủ phê duyệt, bộ GTVT được giao ký kết hợp đồng BOT với công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8.

Nhà đầu tư được sử dụng trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài để hoàn vốn đầu tư bắt đầu từ 1-1-2011. Thời gian thu phí hoàn vốn là 16 năm 10 tháng 11 ngày. Mức giá thấp nhất là 10.000 đồng/xe 4 chỗ ngồi.

Trước đó, TP  Hà Nội đề nghị nhiều lần đề nghị Bộ GTVT dừng thu phí và di chuyển trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài về vị trí đường tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, sau khi cân nhắc và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, Bộ GT-VT vẫn tiếp tục duy trì trạm thu phí này.

Các tin, bài viết khác