Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(ĐTTCO) - Trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp (DN), dự báo diễn biến của dịch COVID-19, Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa dự thảo hàng loạt đề xuất miễn, giảm thuế phí, tiền sử dụng đất, cơ cấu lại nợ vay, giảm lãi vay…, giúp các DN vượt khó.
Các doanh nghiệp hàng không tư nhân sẽ được hưởng hỗ trợ ưu đãi về lãi vay, thuế, phí theo dự thảo đề xuất mới nhất của Bộ Kế hoạch và đầu tư. Ảnh: V.TH
Các doanh nghiệp hàng không tư nhân sẽ được hưởng hỗ trợ ưu đãi về lãi vay, thuế, phí theo dự thảo đề xuất mới nhất của Bộ Kế hoạch và đầu tư. Ảnh: V.TH

Đây là những giải pháp hỗ trợ được đề xuất trong dự thảo báo cáo tình hình phát triển DN năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021. Và trước khi trình Thủ tướng quyết định, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã có văn bản lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện chính sách hỗ trợ cộng đồng DN.

Cụ thể, để tái cơ cấu nợ vay, hỗ trợ lãi suất vay cho DN, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung thông tư 01/2020 theo hướng cho phép cơ cấu nợ vay, giãn nợ đối với các khoản nợ phát sinh trong năm 2020-2021, không chuyển nhóm nợ cho đến hết 31-12-2021.

Chỉ đạo hệ thống ngân hàng hỗ trợ về vốn cho DN, giảm từ 3-5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để DN bổ sung vốn lưu động khôi phục sản xuất kinh doanh.

Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 84 năm 2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ cho sản xuất kinh doanhn theo hướng mở rộng đối tượng được giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp. Cơ chế này không chỉ áp dụng với các DN nhỏ và vừa mà bổ sung thêm DN trong các ngành chịu tác động trực tiếp nặng nề bởi dịch bệnh như hàng không, du lịch, khách sạn, vận tải.

Trong dự thảo lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, trình Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ lãi suất khoảng 4% cho khoản vay tín dụng trong giai đoạn 2021-2023 để giúp các hãng hàng không tư nhân Vietjet Air, Bamboo Airways giải quyết thanh khoản, duy trì nguồn lực để hoạt động và phát triển. Đây là cơ chế mà Chính phủ đã đồng ý cho Vietnam Airlines được hưởng trong gói hỗ trợ 12.000 tỉ đồng đã được thông qua.

Liên quan tới các hãng bay, Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải sửa đổi thông tư 19/2020 cho phép kéo dài thời gian giảm 50% phí dịch vụ cất cánh, hạ cánh và dịch vụ điều hành bay cùng với thời gian áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá cho đến hết năm 2021.

Bộ Tài chính cần nghiên cứu trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi Nghị quyết 1148/2020 theo hướng giảm mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay từ 2.100 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít.

Đối với việc miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế VAT, tiền thuê đất, thuế xuất nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất giải pháp Bộ Tài chính xây dựng và trình Chính phủ báo cáo Quốc hội ban hành nghị quyết giảm 30% thuế TNDN phải nộp trong năm 2021 đối với DN, hợp tác xã, tổ chức có doanh thu trong năm 2020 không quá 200 tỉ đồng.

Bộ Tài chính trình Thủ tướng tiếp tục áp dụng và có sử đổi chính sách giảm 15% tiền thuê đất cho đối tượng dừng hoạt động 15 ngày trở lên do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tiếp tục cho áp dụng quy định miễn thuế nhập khẩu đối với doanh nghiệp nhập linh kiện về sản xuất máy thở, hoàn thuế cho doanh nghiệp đã nhập khẩu linh kiện về sản xuất máy thở.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cần xây dựng, trình Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép giảm 50% thuế VAT năm 2021 đối với các doanh nghiệp trong ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như hàng không, khách sạn, nhà hàng để giảm giá dịch vụ, kích cầu nội địa. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất các địa phương giảm thuế VAT về 0% trong 6 tháng cho các DN vận tải, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tố mới đăng ký kinh doanh vận tải.

Với các khoản phí, lệ phí phải nộp, Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng đề xuất áp dụng các chính sách hỗ trợ dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 12-2021; giãn đóng phí công đoàn và giảm 50% phí công đoàn trong hai năm 2020-2021; cho doanh nghiệp vận tải được miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12-2021


Các tin, bài viết khác