Bộ trưởng Elizabeth Truss: Việt Nam là đối tác chiến lược của Anh

(ĐTTCO)-Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh cho biết Anh đang mong muốn gia nhập, trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam là thành viên.
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 11/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss.

Bộ trưởng Elizabeth Truss thông báo về việc Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh đã chính thức ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA).

Thời gian tới, hai bên sớm hoàn thiện các thủ tục để Hiệp định có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, qua đó thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh khẳng định, Việt Nam là đối tác chiến lược của Anh. Hiện Anh đang mong muốn gia nhập, trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam là thành viên.

Mong muốn Việt Nam ủng hộ và thúc đẩy việc Anh gia nhập CPTPP, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh tin tưởng qua CPTPP hai nước có thể tăng cường hợp tác song phương, nhất là trong những lĩnh vực Anh quan tâm như xanh hóa nền kinh tế, biến đổi khí hậu...

Bày tỏ vui mừng đón Bộ trưởng Thương mại quốc tế Elizabeth Truss cùng Đoàn công tác sang thăm làm việc tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng hợp tác mọi mặt với Anh; đồng thời mong muốn sau khi chính thức ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA, hai bên sớm hoàn thiện các thủ tục để Hiệp định sớm có hiệu lực.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, qua đợt dịch COVID-19 cho thấy, mặc dù nền kinh tế bị ảnh hưởng, nhưng với sự đổi mới hướng đi, cách thức, Việt Nam thời gian qua rất thành công và duy trì được đà tăng trưởng.

Nhấn mạnh trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia và ký kết, CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được đánh giá sẽ tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội hy vọng việc Anh sớm gia nhập, tham gia CPTPP sẽ tạo điều kiện tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu rõ, là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam nhận thức rõ những nguy cơ; đây là vấn đề toàn cầu đòi hỏi sự chung tay của tất cả cả các nước, nhất là các nước phát triển, trong đó có Anh.

Các tin khác