Bộ trưởng tài chính mỹ: SVB, Signature Bank chỉ là ngoại lệ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định, không phải tất cả tiền gửi vượt ngưỡng bảo hiểm sẽ được bảo vệ trong tương lai và việc này không được bộ tài chính Mỹ khuyến khích.
Bộ trưởng tài chính mỹ: SVB, Signature Bank chỉ là ngoại lệ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mới đây đã trấn an thị trường và các nhà lập pháp bằng cách khẳng định chính phủ liên bang cam kết bảo vệ tiền gửi sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

Bà Yellen nói: “Hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn ổn định và người Mỹ có thể cảm thấy tự tin rằng tiền gửi của họ vẫn được bảo toàn. Các hành động trong tuần này thể hiện cam kết kiên quyết của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng tiền tiết kiệm của người gửi vẫn an toàn”.

Tuy nhiên, bà Yellen thừa nhận rằng, không phải tất cả tiền gửi vượt quá giới hạn bảo hiểm 250.000 USD của Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) sẽ được đảm bảo như khách hàng của SVB và Signature Bank.

Phần lớn khách hàng của SVB là các công ty công nghệ nhỏ, quỹ đầu tư mạo hiểm và doanh nhân. Những khách hàng này có tổng cộng 175 tỷ USD tiền gửi với hàng chục triệu USD cho mỗi tài khoản, trong đó 94% lượng tiền gửi của SVB vượt quá giới hạn bảo hiểm 250.000 USD của FDIC. Tuy nhiên, giới chức nước này đã công bố một kế hoạch bảo hiểm toàn bộ các khoản tiền gửi tại hai ngân hàng Signature và SVB, gồm cả những khoản vượt quá 250.000 USD.

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nới lỏng quy định cho vay đối với các ngân hàng tìm kiếm nguồn vốn ngắn hạn. Fed cũng đưa ra các khoản vay trong thời hạn một năm với các điều khoản dễ thở hơn bình thường để hỗ trợ các ngân hàng gặp khó khăn tài chính khi khách hàng rút tiền ồ ạt (bankrun).

Ngoại lệ đối với SVB, Signature Bank

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa phần lớn đều ủng hộ các hành động khẩn cấp trong tuần qua. Tuy nhiên, với việc thị trường đã ổn định phần nào, các nhà lập pháp đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tài chính rằng liệu việc hỗ trợ các ngân hàng có thành một thông lệ hay không, và tác động với các ngân hàng khu vực sẽ như thế nào. Ngân hàng khu vực là những ngân hàng nhỏ, thường chỉ phục vụ khách hàng trong một khu vực nhất định.

Thượng Nghị sỹ Đảng Cộng hòa James Lankford đã hỏi: “Liệu các khoản tiền gửi tại mọi ngân hàng khu vực, bất kể quy mô, có được bảo hiểm đầy đủ và được đối xử giống với SVB hay Signature Bank hay không?”

Bộ trưởng Yellen thừa nhận là không. Bà cho biết, bảo hiểm toàn bộ tiền gửi sẽ chỉ được áp dụng trong trường hợp nếu việc không can thiệp sẽ tạo ra rủi ro hệ thống và hậu quả kinh tế, tài chính nghiêm trọng.

Các thành viên của Quốc hội đang cân nhắc một số đề xuất nhằm ngăn chặn sự đổ của ngân hàng SVB tiếp theo. Một trong số đó là việc tăng giới hạn bảo hiểm FDIC. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Quốc hội đã tăng giới hạn bảo hiểm tiền gửi từ 100.000 USD lên 250.000 USD và phê chuẩn một kế hoạch theo đó các ngân hàng lớn phải đóng góp nhiều hơn cho quỹ bảo hiểm so với những ngân hàng nhỏ hơn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT