Bộ Xây dựng không đề xuất gói 100.000 tỷ đồng

Trong mấy ngày gần đây, một số báo thông tin về việc ngành xây dựng đang chủ trì phối hợp cùng một số ngân hàng thương mại và các ngành chức năng nghiên cứu Đề án “Ngân hàng tái cho vay thế chấp nhà ở,” với gói tín dụng lên tới 100.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản.

Trong mấy ngày gần đây, một số báo thông tin về việc ngành xây dựng đang chủ trì phối hợp cùng một số ngân hàng thương mại và các ngành chức năng nghiên cứu Đề án “Ngân hàng tái cho vay thế chấp nhà ở,” với gói tín dụng lên tới 100.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, ông Đỗ Đức Duy, Chánh văn phòng - Người phát ngôn của Bộ Xây dựng khẳng định thời gian qua, Bộ Xây dựng không đề xuất và cũng không chủ trì nghiên cứu đề án nào với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản.

Giữ vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bất động sản, người phát ngôn Bộ Xây dựng cho biết trong Chương trình xây dựng các đề án, văn bản quy phạm pháp luật trình Chính phủ trong năm nay, Chính phủ cũng không giao cho Bộ Xây dựng hoặc bộ, ngành nào khác nghiên cứu đề án về hỗ trợ thị trường bất động sản với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng.

Hiện Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương vẫn đang tiếp tục thực hiện đồng bộ những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ.

Mới đây, khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP (ngày 2/1/2014) về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm nay đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các bộ liên quan và địa phương báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong tháng Ba tới.

Theo đó, báo cáo sẽ tập trung vào các vấn đề như làm rõ những vướng mắc và biện pháp khắc phục; hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các chính sách phù hợp đối với thị trường bất động sản. Hiện Bộ xây dựng đã đề nghị các tỉnh, thành phố, sở Xây dựng khẩn trương thực hiện thống kê tình hình triển khai, kinh doanh các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị mới tại địa phương để có cơ sở số liệu, tập trung đánh giá và báo cáo Chính phủ.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết ngày 15/2 vừa qua, các ngân hàng thương mại đảm nhận nhiệm vụ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giải ngân gần 1.090 tỷ đồng cho cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân trên tổng số vốn theo hồ sơ cam kết tại cùng thời điểm là gần 2.290 tỷ đồng.

Trong đó gồm hơn 550 tỷ đồng đã giải ngân cho hơn 2.260 khách hàng cá nhân; 11 doanh nghiệp được giải ngân gần 540 tỷ đồng. Hiện tốc độ giải ngân cho vay doanh nghiệp chậm so với số hồ sơ đã được ngân hàng xác nhận đăng ký hợp đồng cho vay là 17 doanh nghiệp với gần 1.470 tỷ đồng./.

Các tin khác