Bộ Y tế: Vaccine Covid-19 AstraZeneca hết tác dụng phụ sau nhiều năm

(ĐTTCO) - Ngày 3-5, trước thông tin vaccine phòng Covid-19 của Công ty dược AstraZeneca (Anh) đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp, có khả năng dẫn đến đông máu, đại diện Bộ Y tế đã có phản ứng về việc này.

Bộ Y tế: Vaccine Covid-19 AstraZeneca hết tác dụng phụ sau nhiều năm

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, việc vaccine Covid-19 của AstraZeneca có nguy cơ gây đông máu, đây là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm loại vaccine ngừa Covid-19 cũng đã được cảnh báo.

"Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine Covid-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng chặt chẽ, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm. Sau đó, chúng ta cũng điều chỉnh dần khi theo dõi thấy vaccine không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe. Từ lúc ban đầu chỉ tiêm tại cơ sở y tế, sau đó hoạt động tiêm vaccine Covid-19 đã được triển khai rộng hơn", ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Ông Lương Ngọc Khuê cũng nêu rõ, hầu hết mọi người đã tiêm vaccine AstraZeneca Covid-19 đã được tổ chức vài năm và tới nay cũng đã hết tác dụng nên cũng không cần lo ngại bị tác dụng phụ dẫn đến đông máu.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca gây ra tác dụng phụ hiếm gặp

Hơn nữa, cùng với các vaccine Covid-19 khác, vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được tiêm hàng triệu liều trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 trên toàn cầu. Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, ngoài 30 triệu liều vaccine đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vaccine AstraZeneca qua các chương trình tài trợ. Số vaccine này đã góp phần vào việc ngăn chặn thành công dịch Covid-19.

Mới đây, AstraZeneca đã thừa nhận rằng vaccine Covid-19 của hãng này có thể gây ra các tác dụng phụ rất hiếm gặp, bao gồm gây đông máu và giảm số lượng tiểu cầu. Về phía WHO cũng xác nhận rằng vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể có tác dụng phụ.

Các tin khác