Brazil ban bố tình trạng khẩn cấp tại hơn 100 thành phố do mưa lũ

(ĐTTCO) - Chính quyền các địa phương đã tiến hành sơ tán hàng ngàn người và ban bố tình trạng khẩn cấp tại hơn 100 thành phố sau khi số người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ kéo dài đã tăng lên hơn 30 người. 

Lũ lụt nhấn chìm bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil. Ảnh: FMT
Lũ lụt nhấn chìm bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil. Ảnh: FMT

Theo Thống đốc bang Rio Grande do Sul Eduardo Leite, mưa bão những ngày qua đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng nhất trong vài năm trở lại đây, với khoảng 114 địa phương chịu ảnh hưởng, nhiều thị trấn bị cô lập vì cầu đường bị nước lũ và bùn đất nhấn chìm.

Giới chức đã sơ tán khoảng 4.400 người dân, 107 thành phố đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Lực lượng Không quân Brazil đã được kích hoạt để triển khai trực thăng hỗ trợ người dân mắc kẹt.

Một cây cầu bị hư hại do nước lũ. Ảnh: THE WATCHERS

Tại thành phố Santa Maria, một trong những thành phố lớn nhất bang, tình trạng lở đất, nước tràn bờ sông đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất, khiến nhiều cầu đường bị hư hỏng. Ông Leite đánh giá tình hình hiện nay nhiều khó khăn, cần sự trợ giúp để giải cứu những người dân mắc kẹt bên trong những ngôi nhà bị ngập lụt, đồng thời đề nghị các lực lượng vũ trang tổng lực hỗ trợ bang này ứng phó với thảm họa.

Triển khai trực thăng để cứu người dân trong lũ. Ảnh: STRAITSTIMES

Hãng tin ABC News dẫn lời Thống đốc Leite cảnh báo, nếu tình hình hiện nay tiếp diễn, bang Rio Grande do Sul sẽ hứng chịu thảm họa thời tiết tồi tệ nhất trong lịch sử. Cơ quan thời tiết dự báo, tình hình trong những ngày tới sẽ tiếp tục xấu đi, nguy cơ ngập lụt duy trì trên toàn bộ bang.

Thời tiết trên khắp Nam Mỹ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng khí hậu El Nino, một hiện tượng xảy ra tự nhiên định kỳ làm ấm vùng nước bề mặt ở khu vực Xích đạo Thái Bình Dương. Ở Brazil, trong lịch sử, El Nino cũng đã gây ra hạn hán ở phía Bắc và lượng mưa dữ dội ở phía Nam.

Các tin khác