Brazil-Trung Quốc thúc đẩy đối tác chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức Brazil ngày 17/7 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã ký 56 văn kiện hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Trong chuyến thăm chính thức Brazil ngày 17/7 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã ký 56 văn kiện hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và trao đổi thương mại song phương tăng mạnh.

Các văn kiện được ký gồm tuyên bố chung, các hiệp định, thỏa thuận, hợp đồng, bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, khoa học và công nghệ, giao thông, quốc phòng, vũ trụ, dầu khí, điện lực, tài chính, ngân hàng, hạ tầng và giáo dục.

Trong số các văn kiện có các hợp đồng của các công ty Trung Quốc mua 60 máy bay do hãng Embrer của Brazil chế tạo, và thỏa thuận về việc tạo điều kiện thuận lợi cấp thị thực cho doanh nhân hai nước.

Tuyên bố chung Trung Quốc-Brazil cho biết hai bên đã đạt được đồng thuận quan trọng trong việc thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của hai nước đối với việc cải cách và hoàn thiện hệ thống tài chính thế giới nhằm tăng cường vai trò của các nền kinh tế mới nổi cũng như các nước đang phát triển trong hệ thống này.

Phát biểu nhân việc hai nước ký kết hàng loạt văn kiện hợp tác, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc quan tâm đầu tư vào các dự án hạ tầng cơ sở, hậu cần, dầu mỏ, khai thác sắt và nông nghiệp tại Brazil.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh các thỏa thuận vừa được ký sẽ giúp gia tăng hoạt động trao đổi mậu dịch song phương.

Trong những năm gần đây, Brazil là địa chỉ đầu tư lớn thứ tư của Trung Quốc với các danh mục đầu tư tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp, chế tạo ôtô, điện lực, công nghệ thông tin, ngân hàng...

Trong khi đó, các tập đoàn lớn của Brazil như Embraer, Vale, BRFoods và Votorantim có mặt tại Trung Quốc.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư tại Brazil, Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT) có kế hoạch mở văn phòng tại quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh này.

Theo số liệu chính thức của Brazil, năm ngoái kim ngạch mậu dịch hai nước đạt kỷ lục 83,3 tỷ USD. Từ năm 2009, Trung Quốc là đối tác thương mại số một của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này.

Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của BRICS - nhóm tập hợp các nền kinh tế mới nổi có tiềm lực hùng hậu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - được tổ chức tại thành phố Fortaleza của Brazil.

Các tin khác